15/07/2014 | 0

Quốc hội CSVN cân nhắc bỏ giấy khai sinh của công dân

Quốc hội CSVN cân nhắc bỏ giấy khai sinh của công dân

Một số đại biểu Quốc Hội CSVN vừa đề nghị bỏ giấy khai sinh, và thay vào đó sẽ phát thẻ căn cước cho công dân Việt Nam từ khi mới sinh ra.

Đây được xem như một phát kiến nhằm đơn giản hóa thủ tục giấy tờ, giúp nhà chức trách làm việc hữu hiệu hơn để điều tra thân thế một người trong các lãnh vực hình sự , y tế.

Báo Tuổi Trẻ trong nước cho hay, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội CSVN hôm Thứ Hai ngày 14 tháng 7 có phiên họp về dự án Luật căn cước công dân và Luật hộ tịch.

Người đứng đầu Ủy Ban Quốc Phòng Và An Ninh, ông Nguyễn Kim Khoa xác định rằng, sẽ có hai loại thẻ căn cước công dân khác nhau. Loại dành cho người dưới 14 tuổi sẽ có nội dung tương tự giấy khai sinh hiện nay.

Còn loại dành cho người từ 14 tuổi trở lên sẽ có thêm ảnh, dấu vân tay, vân vân. Chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa, Giáo Dục, Thanh Niên, Thiếu Niên Và Nhi Đồng, ông Đào Trọng Thi cho rằng, vấn đề quan trọng nhất của luật này là việc xây dựng một kho dữ liệu quốc gia về dân cư, và việc kết nối giữa kho dữ liệu này với các hệ thống quản trị bằng máy điện toán trong các ngành y tế hay an ninh.

Bà Trương Thị Mai, chủ nhiệm Ủy Ban Các Vấn Đề Xã Hội, ca ngợi tính tiện lợi của thẻ căn cước điện tử rằng, “khi cầm thẻ căn cước công dân vào bệnh viện, thì người ta tra một cái là ra ngay thông tin về bảo hiểm y tế, là biết người có số định danh này đã đóng bảo hiểm từ thời gian nào.”

Chỉ có chủ nhiệm Ủy Ban Pháp Luật, ông Phan Trung Lý nêu ý kiến chống lại các đại biểu khác khi nói rằng, hộ tịch là những sự kiện quan trọng của công dân gồm khai sinh, kết hôn, khai tử, vân vân, hiện do Bộ Tư Pháp quản trị. Còn căn cước công dân do Bộ Công An quản trị. Hai bộ này cần tránh giẫm chân lên nhau. (NLD)