22/11/2016 | 1

Quốc hội CSVN bỏ phiếu dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội CSVN bỏ phiếu dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Ảnh: VNExpress

Quốc hội CSVN đã bỏ phiếu với tỉ lệ 92% để hủy bỏ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận trong một phiên họp kín vào chiều 22/11.

Trước đó đề nghị về việc dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh lần đầu trình bày trước quốc hội hôm 10 tháng 11. Theo đó, lý do hủy dự án là điện hạt nhân không cạnh tranh được về kinh tế với các nguồn năng lượng sơ cấp như than và dầu khí.

Truyền thông trong nước cho hay, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận từng được quốc hội cộng sản Việt Nam thông qua hồi tháng 11 năm 2009. Kinh phí ban đầu là 200,000 tỷ đồng, sau tăng lên tới 400,000 tỷ đồng, tương đương gần 17.8 tỷ Mỹ kim.

Ngay sau khi quốc hội bỏ phiếu hủy dự án, chính phủ cộng sản Việt Nam tổ chức họp báo công bố nguyên nhân vào chiều muộn cùng ngày. Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng nói rằng dự án bị dừng không phải vì lý do công nghệ hay an toàn. Theo ông Dũng, Việt Nam cần nguồn vốn lớn để xây dựng các dự án khác như xa lộ Bắc Nam, đường sắt tốc độ cao, tuyến đường ven biển, hay phi trường Long Thành.

Ông Dũng cũng cho biết các hạng mục đã đầu tư tại Ninh Thuận sẽ được sử dụng cho những mục đích khác. Chẳng hạn như hệ thống điện sẽ được bàn giao cho Công Ty Điện Lực Ninh Thuận. 400 chuyên viên điện hạt nhân được huấn luyện tại Nga và Nhật Bản sẽ về nước điều hành các nhà máy điện khác.

Huy Lam / SBTN