26/06/2015 | 0

Quốc hội CSVN bế mạc kỳ họp – không ra nổi một nghị quyết về Biển Đông

Quốc hội CSVN bế mạc kỳ họp – không ra nổi một nghị quyết về Biển Đông

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trả lời câu hỏi về biển Đông.

Tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội đã dự báo nguy cơ tiềm ẩn cản trở sự phát triển. Nhất là trong bối cảnh chủ quyền biển đảo của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng, do việc Trung Cộng tiến hành xây đắp với quy mô lớn tại các bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong phiên họp báo sau khi bế mạc kỳ họp, việc Quốc hội CSVN lên tiếng như thế nào trước tình hình Biển Đông đã được đặt ra: Tại sao Quốc hội không ra nghị quyết?

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời: “Trước tình hình phức tạp đó (ngoài Biển Đông), Quốc hội đã đề nghị Chính phủ báo cáo các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ báo cáo.”

Trước đó, ngày 5/6/2015, Quốc hội CSVN tổ chức một phiên họp kín về tình hình căng thẳng trên Biển Đông. Ông Phạm Bình Minh đã trình bày trước quốc hội. Kết quả của phiên thảo luận kín đó ra sao không được công bố cho người dân biết.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời thêm, mặc dù phần trả lời của ông không đi đúng vào trọng tâm câu hỏi được đặt ra: “Vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã nêu rõ lập trường của Việt Nam, khẳng định cơ sở pháp lý đầy đủ của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Tôi tán thành tuyên bố của Bộ Ngoại giao. Quốc hội tiếp tục theo dõi, sẽ có tuyên bố chính thức khi thấy cần thiết”.

Câu hỏi tiếp theo mà dư luận đặt ra cho ông Phúc nói riêng, và Quốc hội CSVN nói chung là: Vậy thì lúc nào là lúc cần thiết ? Trong bối cảnh Trung Cộng liên tiếp leo thang căng thẳng như hiện nay – mới nhất, giàn khoan HD-981 sẽ quay lại Biển Đông để khai thác dầu, và những chuyến thăm Bắc Kinh của quan chức CSVN không đạt kết quả gì ngoài những lời xáo rỗng. Lúc này chưa phải là lúc cần thiết hay sao ?

Trái với Quốc hội CSVN, Nghị viện Philippines – một nước có chung tranh chấp với Trung Cộng, Quốc hội Hoa Kỳ, Quốc hội Nhật Bản, Liên hiệp Âu Châu, Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7, … đều đã có những nghị quyết lên án Trung Cộng một cách mạnh mẽ trong tranh chấp tại Biển Đông.

Nhật Nam / SBTN