22/04/2015 | 0

Quốc hội CSVN bàn về “quyền được chết” trong Bộ luật dân sự sửa đổi

Quốc hội CSVN bàn về “quyền được chết” trong Bộ luật dân sự sửa đổi

Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế- đưa ra lý giải cho kiến nghị này. Trong công việc hàng ngày, các bác sĩ phải chứng kiến nhiều người bệnh không thể cứu được, phải sống thực vật, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đau đớn tột cùng về thể xác, rối loạn về tinh thần. Họ mong muốn được chết, muốn nhờ bác sĩ giúp ra đi một cách êm ái, thanh thản.

Ông Quang phân tích: “Về mặt luật pháp, chúng ta có quyền được khai sinh, khai tử, nhưng trên hết là quyền được sống. Sao chúng ta lại không đặt vấn đề về quyền được chết? Như vậy có phải là hành vi giết người? Bác sĩ cho người ta chết về bản chất là giết người, theo pháp luật sẽ bị xử lý hình sự. Nhưng nếu pháp luật cho phép có chủ đích thì vẫn có thể được”.

Tuy nhiên, khi đưa ra kiến nghị này, ông Quang cũng thừa nhận cản trở về mặt tâm lý, đạo đức từ suy nghĩ của người dân Việt Nam. Trong quan niệm của nhiều người Việt, dù bố mẹ có nằm sống thực vật vài năm trời, người ta vẫn còn hy vọng “còn nước còn tát”. Các con không nỡ rút máy thở ra, dù biết sự giải thoát cho người ấy, và cũng chính là giải thoát cho người thân trong gia đình. Bên cạnh đó, bản thân bác sĩ cũng không dám. Trong lời thề Hypocrate, lời khuyên y đức của Hải Thượng Lãn Ông thì nguyên tắc là còn sống là còn cứu chữa cho đến hơi thở cuối cùng. Khi bệnh nhân không còn các chỉ số sinh tồn nữa, lúc đó người ta tự chết, tự trở về thế giới bên kia. Trách nhiệm của người thầy thuốc khi đó mới kết thúc.

Khi giải thích rõ hơn về “quyền được chết”, phía Vụ pháp chế, Bộ Y tế có nói tới thực tế một số nước trên thế giới và một số bang tại Hoa Kỳ đã công nhận quyền này. Ông Quang cũng nói về điều kiện để thực hiện quyền này: phải là bệnh nhân của các bệnh nan y, không có cách chữa trị, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chịu nhiều đau đớn về thể xác và tinh thần, …

Đề nghị này từng được nêu lên năm 2005, nhưng Quốc hội CSVN khi đó đã bỏ qua và cho rằng chưa phải lúc thích hợp để bàn.

Nhiều người quan tâm đến tình hình chính trị cho rằng, Quốc hội CSVN còn “nợ” người dân nhiều luật quan trọng hơn, như luật về biểu tình, lập hội, … Quốc hội hãy tập trung vào việc làm luật cần thiết, đáp ứng sự đòi hỏi của người dân, thay vì bàn về những điều kém quan trọng hơn.

Nhật Nam / SBTN