15/09/2013 | 0

QUỐC HỘI CS VN TỔNG KẾT BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM

QUỐC HỘI CS VN TỔNG KẾT BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM

TIN HÀ NỘI – Theo bản tin từ BBC Việt ngữ, các cuộc thăm dò tín nhiệm do Quốc hội Việt Nam thực hiện với các quan chức dân cử trong hệ thống hội đồng nhân dân các cấp và các chức danh cao cấp được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn cho thấy có ít quan chức bị tín nhiệm thấp. Trong lúc đó, BBC nhận các nguồn tin nói việc lấy phiếu tín nhiệm với giới chóp bu trong Đảng Cộng sản sẽ không xảy ra tại Hội nghị Trung ương tháng 10, khác với dự kiến ban đầu. Tổng kết công tác lấy phiếu tín nhiệm hôm 12/9, Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Việt Nam cho rằng các cuộc thăm dò tỏ ra “công khai, minh bạch, nghiêm túc và dân chủ”.

Hôm thứ Năm, Báo Đầu tư dẫn lời giới chức cấp cao ở Quốc hội cho rằng việc thăm dò tín nhiệm với nhiều vị trí ‘dân cử’ như cách làm hiện tại của Quốc hội là vô nghĩa vì những người này không chịu trách nhiệm cá nhân, trong khi về cách làm, các tiêu chí thăm dò có thể là rối rắm. Trong khi đó, một số nguồn tin nói với BBC rằng có thể kế hoạch lấy phiếu tín nhiệm với các lãnh đạo cao nhất trong Đảng sẽ không diễn ra tại Hội nghị Trung ương 8 trong tháng 10. Hồi tháng Sáu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói với cử tri ở Hà Nội rằng Ban Chấp hành Trung ương sẽ lấy phiếu tín nhiệm từ Tổng bí thư trở xuống.

Ông Trọng nhấn mạnh đây là việc làm “cần thiết” và kết quả lấy phiếu sẽ được “công khai” cho người dân. Việc lấy phiếu tín nhiệm được cho rằng sẽ diễn ra tại Hội nghị Trung ương 8 trong tháng 10. Tuy vậy, tin tức mới nhất từ Hà Nội nói có thể kế hoạch này sẽ bị hoãn lại. Ý định để Ban Chấp hành Trung ương lấy phiếu tín nhiệm với cả Tổng Bí thư và các thành viên Bộ Chính trị được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi là bước đi “tạo được uy tín của Đảng, tạo được lòng tin của đảng viên và quần chúng”. Tuy vậy, nếu quả thực kế hoạch này bị trì hoãn trong tháng 10, nó dường như cho thấy Đảng không muốn việc lấy phiếu sẽ dẫn đến xáo trộn nhân sự trong thời điểm hiện nay.