02/06/2014 | 0

Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam tuyên bố “không chịu nhục”

Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam tuyên bố “không chịu nhục”

Theo báo mạng VTC News, tại cuộc thảo luận chiều ngày 2 tháng 6 ở Hà Nội, các đại biểu quốc hội Cộng sản Việt Nam đồng thanh lên án hành động ngang ngược của Trung Cộng và cho rằng “Việt Nam cần phải dứt khoát bảo vệ sự toàn vẹn giang sơn đất nước của cha ông để lại.”
Đại biểu tỉnh Thanh Hoá cho rằng “dứt khoát không chịu hèn, không chịu nhục, không bán mình cho quỷ dữ, và không đẩy nhân dân Việt Nam vào hòn tên, mũi đạn chiến tranh.” Cũng tại cuộc họp này, quốc hội Cộng sản Việt Nam đã thông qua giải pháp chi 16,000 tỉ đồng, tương đương 800 triệu Mỹ Kim để mua trang, thiết bị cho ngành cảnh sát biển và kiểm ngư của họ, cũng như cho ngư dân Việt Nam vay 10,000 tỉ đồng, tương đương 500 triệu đô la đóng tàu để tiếp tục đánh, bắt cá tại vùng biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Trong khi đó theo một số trang mạng xã hội, dư luận trong nước đã kịch liệt phê phán, chỉ trích nội dung bản tuyên bố của bộ trưởng Quốc phòng Cộng sản Việt Nam Phùng Quang Thanh tại hội nghị Sangrila ở Singapore mới đây.
Trang mạng của blogger Huỳnh Ngọc Chênh cho biết, đã bỏ qua những lời đả kích nặng nề và dung tục, chỉ ghi lại một số ý kiến ôn hoà, cho rằng lời tuyên bố của ông bộ trưởng Quốc phòng Cộng sản Việt Nam nói rằng Trung Cộng và Việt cộng tiếp tục giữ mối quan hệ hữu nghị, anh em, là “khiếp nhược.”
Trang blog này dẫn lời phát biểu của ông Phùng Quang Thanh cho rằng “quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Cộng về tổng thể vẫn phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, nên đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng.” Ông này còn ví chuyện Trung Cộng xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam như “mâu thuẫn nội bộ gia đình và cần giải quyết song phương.”
Blog này còn khẳng định rằng bài phát biểu này đã được Bộ Chính trị Cộng sản Việt Nam cân nhắc từng câu chữ trước khi nhét vào tay tướng Việt cộng Phùng Quang Thanh để mang đến đọc tại hội nghị Shangri La 2014.
Nhận định này còn cho rằng, tuyên bố của ông Phùng Quang Thanh có nhiều điểm tương đồng với quan điểm của Trung Cộng đã khiến Hoa Kỳ và Nhật Bản rơi vào thế việt vị hoàn toàn. Hai bản tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và Nhật Bản lên án Trung Cộng xâm chiếm biển Đông đã bị đại diện Trung Cộng phản đối trước đó.
Bài phát biểu của ông Phùng Quang Thanh đã khiến thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ben Carin tức giận, trong khi đại diện Trung Cộng tại hội nghị nói Hà Nội và Bắc Kinh sẽ giải quyết vụ tranh chấp trên cơ sở song phương và yêu cầu Hoa Kỳ, cũng như ông Ben “không nên nhảy vào can thiệp.”

“Tàu Trung Quốc vẫn dùng vòi rồng để đánh tàu đánh cá Việt Nam”

“Một trong những tàu đánh cá Việt Nam bị chìm do tàu Trung Quốc tấn công”
Dư luận ở Việt Nam hiện đang xôn xao về việc đại diện Cộng sản Việt Nam được chỉ thị “xuống giọng” tại hội nghị Shangri La, và việc hoãn chuyến thăm Hoa Kỳ của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh.
Dư luận cho rằng các sự kiện này cho thấy sự chuyển hướng rõ ràng trong chính sách đối với Trung Cộng của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hiện nay. (S. Châu)