24/06/2014 | 0

Quốc hội Công Sản Việt Nam chỉ có thông báo về tình hình biển Đông

Quốc hội Công Sản Việt Nam chỉ có thông báo về tình hình biển Đông

Tại cuộc họp bế mạc kỳ họp thứ 7 ngày 24 tháng 6, 2014 vừa qua, Quốc hội Cộng sản Việt Nam cho hay, không ra một nghị quyết về tình hình biển Đông. Thay vào đó, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Cộng sản Việt Nam, họ chỉ ra một thông cáo để bày tỏ nhận định của mình.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói rằng, các đại biểu Quốc hội Cộng sản Việt Nam đã nghe người đại diện nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phúc trình về tình hình biển Đông, về vụ Trung Cộng đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cũng như một số giải pháp của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam giải quyết vụ tranh chấp.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói rằng, một bản thông cáo được ban bố ngày 21 tháng 5, 2014 được coi là tuyên bố của Quốc hội Cộng sản Việt Nam, khẳng định việc Trung Cộng đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại biển Đông là “vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm Công ước Quốc tế …”
Phần cuối của thông báo này cũng kêu gọi Trung Cộng rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi biển Đông. Cũng theo VTC News, ngày 6 tháng 6, 2014 vừa qua, Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của quốc hội Cộng sản Việt Nam – Trần Văn Hằng đã gửi thư đến ông Tổng thư ký các tổ chức Liên nghị viện khu vực và thế giới để yêu cầu các đại biểu quốc hội và nghị viện các nước tiếp tục “ủng hộ lập trường chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, cũng như lên tiếng yêu cầu Trung Cộng tuân thủ luật pháp quốc tế, rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi biển Đông…”
Tuy nhiên, theo dư luận, thái độ phản kháng yếu ớt của gần 480 đại biểu quốc hội Cộng sản Việt Nam cho thấy, họ không xứng đáng là những người đại diện thật sự cho 90 triệu dân Việt Nam, cũng không đủ nhiệt huyết để tạo ra một “hội nghị Diên Hồng” thời đại thể hiện hào khí bất khuất của người Việt Nam trước hoạ xâm lăng phương Bắc. (S. Châu)