16/03/2021 | 51

Quốc Hội Cộng sản công bố ông Nguyễn Xuân Phúc là ứng cử viên cho chức danh chủ tịch nước

Quốc Hội Cộng sản công bố ông Nguyễn Xuân Phúc là ứng cử viên cho chức danh chủ tịch nước

Nguyễn Xuân Phúc- Nguồn hình Lao động

Tin Vietnam.- Báo Đầu tư loan tin, vào sáng 15 tháng 3 năm 2021, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Cộng sản đã thực hiện phiên họp thứ 54 để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội thứ 11 của khoá 14. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội Cộng sản cho biết, phiên họp sẽ diễn ra 12 ngày để kiện toàn 3 chức danh còn lại trong “tứ trụ” là Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội.

Bà Nguyễn Thuý Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Cộng sản thông báo tại phiên họp rằng, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng đã được giới thiệu để bầu Chủ tịch nước. Hai chức danh còn lại là Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là ai thì chưa được bà Thuý Anh nhắc tới. Tuy nhiên, từ trước khi Đại hội đảng Cộng sản diễn ra vào tháng 1 vừa qua, toàn bộ nhân sự cho chức danh “tứ trụ triều đình” Cộng sản đã được phía Hà Nội rò rỉ qua Bloger Bùi Thanh Hiếu.

Và tính cho đến nay, thông tin của ông Hiếu đưa ra đã rất chính xác với chức danh Tổng bí thư Cộng sản vẫn là ông Nguyễn Phú Trọng; ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm Chủ tịch nước; ông Phạm Minh Chính sẽ thay ông Phúc làm Thủ tướng; và ông Vương Đình Huệ sẽ làm Chủ tịch Quốc hội Cộng sản.

Ông Hiếu cũng bình luận, mặc dù đã được sắp xếp nhưng giữa ông Phúc và ông Chính vẫn có cuộc chạy đua ngầm giành chức Thủ tướng, vì chức này có nhiều thực quyền hơn chức danh Chủ tịch nước. Tuy nhiên, ông Chính vẫn chiếm ưu thế hơn vì ông Chính có nhiều mối quan hệ tốt đẹp với Trung Cộng.

An Nhiên