18/11/2021 | 20

Quốc Hội Cộng Hòa Florida thông qua dự luật phạt tiền các công ty áp đặt quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19

Quốc Hội Cộng Hòa Florida thông qua dự luật phạt tiền các công ty áp đặt quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19

Vào thứ tư (ngày 17 tháng 11), quốc hội Cộng hòa Florida thông qua dự luật phạt tiền các công ty áp đặt quy định bắt buộc chích vaccine Covid-19, trừ khi họ chấp nhận nhiều trường hợp miễn trừ.

Theo hãng thông tấn AP đưa tin, Bộ Y tế tiểu bang Florida, do Tổng Y sĩ Joseph Ladapo đứng đầu, vốn là một nhà phê bình vaccine COVID, sẽ xác định những trường hợp miễn trừ sau khi dự luật được ký thành luật. Dự luật cũng cấm các trường học yêu cầu học sinh chích ngừa hoặc đeo khẩu trang.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã kêu gọi tổ chức phiên họp đặc biệt để bỏ phiếu về dự luật này, chứng tỏ sự phản đối trực tiếp đối với sắc lệnh của Tổng thống Biden bắt buộc các công ty phải bảo đảm nhân viên của họ được chích ngừa hoặc xét nghiệm COVID thường xuyên. Ngoài dự luật kể trên, quốc hội Cộng hòa Florida cũng thông qua ba dự luật khác để tránh sự kiểm soát của Cơ quan Quản trị An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp(OSHA), che chắn các khiếu nại liên quan đến Covid và loại bỏ thẩm quyền của các viên chức y tế tiểu bang trong việc ra lệnh bắt buộc chích ngừa trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Ông Danny Burgess, thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa tiểu bang Florida, cho biết mục đích của dự luật là cho phép người dân Florida tự lựa chọn việc chích ngừa hay không. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Dân chủ tiểu bang lại cho rằng dự luật và phiên họp đặc biệt là một nỗ lực để nâng cao vị thế quốc gia của thống đốc DeSantis khi ông chuẩn bị tranh cử tổng thống vào năm 2024.