18/12/2020 | 5

Quốc Hội cố gắng hoàn thành dự luật ngân sách trước giờ chính phủ đóng cửa

Quốc Hội cố gắng hoàn thành dự luật ngân sách trước giờ chính phủ đóng cửa

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Quốc Hội chỉ còn vài giờ để ngăn chính phủ đóng cửa vào tối thứ Sáu, 18 tháng 12, trong bối cảnh các nhà lập pháp vẫn đang cố gắng hoàn thiện dự luật hỗ trợ kinh tế nhằm đối phó ảnh hưởng từ đại dịch.

Trong vài ngày qua, các lãnh đạo Quốc Hội nói rằng họ đã tiến rất gần đến việc đạt được dự luật hỗ trợ trị giá 900 tỷ Mỹ kim, cùng với dự luật ngân sách 1.4 ngàn tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, một số tranh chấp mới xuất hiện khiến điện Capitol đến nay vẫn chưa thể công bố dự luật mới. Quốc Hội không còn nhiều thời gian để hành động, vì ngân sách chính phủ sẽ hết hạn vào 12 giờ 1 phút sáng thứ Bảy giờ miền Đông.

Vào sáng thứ Sáu, Lãnh đạo Thượng Viện Mitch McConnell vẫn tỏ ra lạc quan, nói rằng các cuộc đàm phán đang tiến triển tốt. Các nhà lập pháp có thể sẽ thông qua một ngân sách tạm thời để chính phủ tiếp tục hoạt động, trong khi họ tiếp tục tập trung vào việc soạn thảo một dự luật kinh tế làm vừa lòng cả hai viện Quốc Hội. Tuy nhiên, chiến lược này có thể vẫn không giúp tránh được tình trạng chính phủ đóng cửa, vì bất kỳ thượng nghị sĩ nào cũng có thể cản trở việc phê chuẩn ngân sách.

Các lãnh đạo quốc hội đã cam kết sẽ làm việc trong suốt cuối tuần để đạt được dự luật, trước khi họ quay về nhà để bắt đầu kỳ nghỉ lễ. Cuộc sống của hàng triệu người Mỹ hiện đang phụ thuộc vào việc Quốc Hội có kịp gia hạn các chương trình hỗ trợ vào trước cuối năm hay không. (Ngô Bảo)