24/03/2019 | 0

Quốc hội chuẩn bị đón nhận bản báo cáo điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller

Quốc hội chuẩn bị đón nhận bản báo cáo điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller

Ông Robert Mueller - CBS News

Washington, DC – Theo tin từ CBS News, vào sáng Chủ Nhật (24 tháng 3), các nhà lập pháp sẽ được nhìn thấy bản báo cáo của cuộc điều tra kéo dài hai năm về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử năm 2016, cũng như sự hợp tác giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump và điện Kremlin.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đã dành cả ngày thứ Bảy để đọc hết bản báo cáo của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. Trong lá thư gửi Quốc hội hôm thứ Sáu, ông Barr cho biết sẽ gửi bản tóm tắt kết luận điều tra sớm nhất là vào cuối tuần này.

Đến gần 10 giờ sáng Chủ Nhật, phát ngôn viên Hogan Gidley cho biết Tòa Bạch Ốc vẫn chưa nhận được được bản tóm tắt báo cáo. Tuy nhiên, phóng viên Major Garrett của CBS News đưa tin, các luật sư của Tổng thống tin rằng, Tổng thống sẽ được minh oan về cả  hai mặt pháp lý và chính trị, vì ông Mueller không đưa ra cáo trạng mới.

Dù bản báo cáo có kết luận ra sao, thì các dân biểu Dân Chủ và ứng cử viên tranh cử tổng thống năm 2020 cũng đang kêu gọi công khai toàn bộ nội dung, cũng như các tài liệu mật trong cuộc điều tra của ông Mueller.

Theo CBS, cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc hội đã thảo luận qua điện thoại để bàn về bản báo cáo trong cuối tuần này.

Trả lời trên chương trình Meet the Press của đài NBC vào sáng Chủ Nhật, dân biểu Dân Chủ Jerry Nadler, kiêm chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết, Tổng thống không thể sử dụng đặc quyền hành pháp để che đậy “hành vi sai trái.” Ông Nadler nói thêm, dù có hay không có báo cáo của ông Mueller, đã có nhiều thông tin không hay về Tổng thống Trump. Theo đó, ông Nadler nhắc lại sự kiện năm 2017, khi Tổng thống được cho là đã yêu cầu giám đốc FBI James Comey “đối xử tốt” với cựu Cố vấn an ninh Michael Flynn – người sau này bị ông Mueller truy tố.

Hiện Tổng thống Trump đang ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago tại Florida, và sẽ quay lại Washington vào thứ Hai. (Mộc Miên)