05/09/2018 | 0

Quốc hội chất vấn các trang mạng xã hội can thiệp tự do ngôn luận

Quốc hội chất vấn các trang mạng xã hội can thiệp tự do ngôn luận

Ảnh: Reuters

Washington DC – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Tư 5 tháng 9 cho biết, cơ quan này đã có cuộc họp với các bộ trưởng tư pháp tiểu bang, để thảo luận về mối lo ngại cho rằng các mạng xã hội đang cố tình can thiệp quyền tự do ngôn luận.

Bộ Tư Pháp không chỉ đích danh Facebook và Twitter, nhưng các hãng này trong thời gian gần đây đã bị chỉ trích về việc cố tình kiểm duyệt và kềm chế các phát ngôn của phe bảo thủ. Trong một buổi điền trần vào Thứ Tư, Dân Biểu Greg Walden, chủ tịch Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện, nói rằng Twitter đã phạm sai lầm khi hạn chế sự hiện diện của nhiều thành viên Cộng Hòa trên mạng xã hội trong vài tháng gần đây, bao gồm cả tài khoản của chủ tịch đảng Cộng Hòa. Đáp lại, đại diện Twitter nói rằng tình trạng này là do một sai sót thuật toán, và Twitter không hoạt động dựa theo lập trường chính trị.

Cũng trong ngày Thứ Tư, một phiên điều trần khác đã diễn ra tại Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nơi các giám đốc Facebook và Twitter phải giải thích về các hoạt động của công ty họ trước các nhà lập pháp đa nghi. Nhiều thành viên Quốc Hội đã chỉ trích các công ty này vì đã không thể chống lại việc các tổ chức nước ngoài gây ảnh hưởng đến nền chính trị Hoa Kỳ. Ngoài ra, Tổng Thống Trump dù chưa có bằng chứng gì, nhưng trong thời gian gần đây cũng cáo buộc rằng các mạng xã hội cũng đang can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, và cho rằng các mạng này đều mang tư tưởng tự do và thiên về Dân Chủ. (Ngô Bảo)

TAGS: twitter