28/04/2017 | 2

Quốc hội chấp thuận dự luật hoãn chính phủ bị đóng cửa thêm một tuần

Quốc hội chấp thuận dự luật hoãn chính phủ bị đóng cửa thêm một tuần

Washington DC. (Reuters) – Đa số thành viên Dân Chủ và Cộng Hòa tại Hạ Viện bỏ phiếu đồng ý hoãn chính phủ bị đóng cửa thêm một tuần.

Với kết quả này, đến nửa đêm thứ Sáu tuần sau 6 tháng 5, Quốc Hội mới đưa ra một thỏa thuận chi tiêu cho phần còn lại của năm tài chính. Kết quả buổi bỏ phiếu tại Hạ Viện sáng nay là 214 thuận trên 14 chống. Chiều nay, Thượng Viện cũng bỏ phiếu chấp thuận “nghị quyết tiếp theo” của Hạ Viện, sau đó dự luật được chuyển sang văn phòng tổng thống Donald Trump.

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer của New York, cho biết 2 bên tổ chức đàm phán cho tới rạng sáng, để buổi bỏ phiếu có được “sự tiến bộ” này. Theo thượng nghị sĩ Schumer, không phải tất cả mọi điều khoản “khó chịu” được 2 bên loại bỏ hẳn, chỉ là họ sẵn sàng nhượng bộ lẫn nhau với hy vọng trong tương lai, họ sẽ luôn đạt “sự tiến bộ” trong các cuộc đàm phán.

Qua buổi đàm phán, đảng Dân Chủ phản đối điều khoản liên quan tới cắt giảm tài trợ Obamacare, bảo vệ môi trường, cũng như lãnh thổ Puerto Rico của Hoa Kỳ. Và đảng Cộng Hòa đồng ý bác bỏ đưa tiền xây bức tường vào dự luật chi tiêu theo yêu cầu của tổng thống. Bên cạnh đó, đảng Cộng Hòa hứa hẹn sẽ tiếp tục tài trợ một phần quan trọng của Obamacare. Về số phận của dự luật bảo hiểm sức khỏe “được sửa đổi,” lãnh đạo đa số Hạ Viện Kevin McCarthy của California thông báo sẽ không có buổi bỏ phiếu cho dự luật đó trong tuần này. (Mai Đức)