13/12/2018 | 2

Quốc hội Cambodia chuẩn bị dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị

Quốc hội Cambodia chuẩn bị dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị

Ông Hun Sen - Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia – Theo tin từ Fox News, vào hôm thứ Năm (13 tháng 12), Quốc hội Cambodia đã thông qua đạo luật có thể mở đường cho việc dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm của một số chính trị gia hàng đầu thuộc đảng đối lập.

Đây là hành động mới nhất trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ với các quốc gia phương Tây, vì chính phủ của Thủ tướng Hun Sen bị cáo cuộc đàn áp các quyền con người và dân chủ. Phía Hoa Kỳ và Đức đã ban hành một số biện pháp trừng phạt ngoại giao đối với Cambodia, đồng thời Washington và Liên minh châu Âu cũng đe dọa sẽ tăng cường các lệnh trừng phạt kinh tế.

Điểm gây tranh cãi lớn nhất chính là cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 vừa qua, khi các nhà phê bình lên án cuộc bầu cử là không tự do và công bằng, vì đảng đối lập chính duy nhất đã bị giải tán và các ứng cử viên của họ bị cấm khỏi chính trường. Nhìn chung, việc giải thể hồi cuối năm 2017 của Đảng Cứu quốc Cambodia theo lệnh của tòa án được xem là một hành động nhằm bảo đảm chiến thắng bầu cử cho Đảng Nhân dân Campuchia của ông Hun Sen.

Theo hãng tin Reuters, hành động mới đây của cơ quan lập pháp sẽ cho phép 118 thành viên hàng đầu của Đảng Cứu quốc Cambodia nộp đơn xin dỡ bỏ lệnh cấm của họ. Tuy nhiên, việc khôi phục các quyền chính trị sẽ đi kèm với một số điều kiện mà một số chính trị gia đối lập đã bác bỏ.

Tại một cuộc họp vào hôm thứ Tư với các công nhân may mặc, ông Hun Sen cho biết lệnh cấm chỉ được hủy bỏ đối với những chính trị gia đã tuân theo lệnh này, đồng thời những người vi phạm có thể phải đối mặt với án tù. (Mộc Miên)

TAGS: Cambodia