15/09/2016 | 0

Quốc hội C.S.V.N. yêu cầu chính phủ ‘không né tránh’ các vấn đề Formosa và Biển Đông

Quốc hội C.S.V.N. yêu cầu chính phủ ‘không né tránh’ các vấn đề Formosa và Biển Đông

Chủ tịch Quốc Hội CSVN Kim Ngân: "Chúng ta không nên né tránh nữa". (Ảnh: Người Lao Động)

Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội CSVN hôm Thứ Năm 15/09 có phiên chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai của Quốc Hội khóa 14, dự trù khai mạc vào ngày 20 tháng 10 tới đây. Hầu hết các thành viên đề nghị chính phủ có các báo cáo riêng trước quốc hội về tình hình Biển Đông, và về việc khắc phục thảm họa ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra.

“Chúng ta không tránh né nữa, mà Quốc hội cần phải biết những vấn đề nóng bỏng liên quan đến đất nước, ảnh hưởng đến sinh mệnh của đất nước” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Trong khi Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho đây là những vấn đề “ảnh hưởng sinh mệnh đất nước”, có vị đại biểu xác định rằng né tránh những vấn đề “nhạy cảm” tức là “hạ thấp vị thế của quốc hội”.

Chủ tịch Hội Đồng Dân Tộc Hà Ngọc Chiến nói đây là các vấn đề dư luận và cử tri rất quan tâm.

Chủ nhiệm Ủy Ban Tài Chính Và Ngân Sách Nguyễn Đức Hải nhìn nhận tình trạng chính phủ không minh bạch thông tin, đặc biệt trong vụ Formosa, khiến cho các đại biểu quốc hội lâu nay lâm cảnh “dân hỏi thì lại lúng túng”.

Theo ông Hải, đến nay, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vẫn chưa hình dung tiền bồi thường của Formosa sẽ được sử dụng thế nào. Dân hỏi thì lại lúng túng nên Chính phủ cần báo cáo công khai càng sớm càng tốt.

Chung quy các đại biểu cho rằng chính phủ cần phải báo cáo chi tiết về việc khắc phục thảm họa môi trường trong vụ Formosa, và việc phân bổ tiền bồi thường tới tay người dân.

Về vấn đề Biển Đông, các đại biểu muốn nghe báo cáo về tình hình sau phán quyết của Toà Trọng Tài Thường Trực, phản ứng của các nước và giải pháp của Việt Nam.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa