17/09/2016 | 0

Quốc hội C.S.V.N. trì hoãn phê chuẩn TPP

Quốc hội C.S.V.N. trì hoãn phê chuẩn TPP

Ảnh: AP

Do những lo ngại về cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra tại Hoa Kỳ, Quốc hội CSVN tạm thời chưa đưa việc phê chuẩn Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP vào chương trình nghị sự của kỳ họp sắp tới.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay hôm Thứ Sáu 16/09, là TPP không có trong chương trình nghị sự của Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam vì đề nghị của chính phủ chưa hoàn tất. Trong cùng ngày 16 tháng 9, truyền thông trong nước dẫn lời Chủ Tịch Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân nói rằng việc phê chuẩn TPP tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào quyết định của đảng, tình hình toàn cầu, và kết quả của cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Việc tham gia vào TPP được cho là sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy xuất cảng, vì hàng hóa Việt Nam sẽ được tiếp cận nhiều hơn với thị trường các nước thành viên. Đồng thời, hiệp định cũng mang lại hy vọng là đầu tư từ các nước TPP vào Việt Nam sẽ tăng.

Hiệp định TPP đã được đại diện 12 nước thành viên ven Thái Bình Dương ký kết hồi tháng 2 2016. Nhưng hiệp định chỉ có hiệu lực khi chính phủ và quốc hội của từng nước thành viên phê chuẩn. Hiện Quốc Hội Hoa Kỳ chưa tỏ dấu hiệu sẽ thông qua TPP. Trong khi đó, cả hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, là bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân Chủ và ông Donald Trump thuộc đảng Cộng Hòa, đều nói họ không ủng hộ TPP.

Huy Lam / SBTN