01/08/2014 | 0

Quốc hội bỏ phiếu về tình hình người nhập cư lậu ở biên giới

Quốc hội bỏ phiếu về tình hình người nhập cư lậu ở biên giới

Capitol Hill, Washington DC. (CBS) – Quốc hội đang rốt ráo làm việc cho 2 biện pháp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng của trẻ em nhập cư trước khi vào kỳ nghỉ hè trong suốt tháng 8.

Các nhà lãnh đạo Cộng hòa đang cố gắng giành chiến thắng, hỗ trợ cho dự luật 659 triệu Mỹ kim để giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư lậu. Số tiền này dùng để đưa trẻ em nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp về quê nhà nhanh hơn, đồng thời đưa thêm Vệ binh Quốc gia đến canh giữ biên giới phía nam.

Chủ tịch Hạ Viện John Boehner cho biết đảng Cộng Hòa cam kết giải quyết các cuộc khủng hoảng một cách nhân đạo và có trách nhiệm. Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz đang vận động phong trào Tea Party của Hạ Viện, nói dự luật không đề cập đến nguyên nhân thực tế của vấn đề.

Ông chỉ trích một chương trình của chính phủ Obama, cung cấp giấy phép lao động cho một số người nhập cư bất hợp pháp được vào Mỹ. Trẻ em nhập cư lậu bắt đầu tăng lên từ năm 2012, khi ông Obama đưa ra đề nghị ân xá đó.

Hiện nay Hạ viện đang xem xét dự luật thứ hai, nhằm ngăn cản ông Obama mở rộng chương trình trên. Dân biểu Nancy Pelosi nhận xét đó không phải là một dự luật có hại. (M. Đức)