28/09/2016 | 0

Quốc hội bỏ phiếu chống quyết định của tổng thống Obama

Quốc hội bỏ phiếu chống quyết định của tổng thống Obama

Washington, DC. (CBS) – Theo CBS News, trong ngày hôm nay, có thể Thượng Viện sẽ bỏ phiếu để bác bỏ phủ quyết của Tổng thống Obama, về dự luật cho phép công dân Mỹ kiện các nước ủng hộ hành vi khủng bố cực đoan chống Hoa Kỳ.

Phần lớn nội dung dự luật cho phép gia đình có người thân chết trong các cuộc tấn công 11 tháng 9, có quyền kiện Ả Rập Saudi. Tuy nhiên hôm qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ash Carter tham gia vào nhóm người phản đối dự luật, bằng cách gởi thư lên Quốc Hội, nói rằng vụ kiện có thể làm suy yếu chủ nghĩa chống khủng bố trên toàn thế giới. Terry Strada cho biết chồng cô thiệt mạng khi đang làm việc tại Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày hôm đó, cô muốn công lý phải ra tay và bắt những ai tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố phải đền tội. Trong số 19 nghi can bị giết chết trên 4 phi cơ bị không tặc, có 15 tên là người Ả Rập Saudi.

Tuần trước, Tổng thống Obama thẳng tay phủ quyết dự luật, nói rằng dự luật khiến bên quân đội và bên ngoại giao Hoa Kỳ dễ bị kiện tụng trả đũa ở các tòa án ngoại quốc. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết tổng thống rất thông cảm trước lập luận của những gia đình có người thân thiệt mạng ngày 11 tháng 9, tổng thống muốn làm một điều gì đó để bảo đảm với họ rằng chính phủ của ông luôn đứng về phía họ.

Theo CBS News, đây là lần đầu tiên Quốc Hội muốn bác bỏ phủ quyết của ông Obama. (Mai Đức)