28/09/2014 | 3

Quốc hội Bỉ đồng ý đưa 6 chiến đấu cơ không kích ISIS

Quốc hội Bỉ đồng ý đưa 6 chiến đấu cơ không kích ISIS

Brussels và Florennes, Belgium. (Reuters) – Ngày thứ sáu 26 tháng 9 vừa qua, Quốc hội Bỉ đã thông qua kế hoạch gửi 6 người lái phi cơ phản lực gia nhập liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu để chiến đấu chống lại phiến quân quốc gia Hồi giáo tại Iraq.

Trước khi cuộc bỏ phiếu được tiến hành, sáu chiếc F-16s đã cất cánh từ căn cứ không quân của Bỉ hướng đến Araxos của Hi Lạp, một địa điểm tập họp để sau đó bay sang Jordan, nơi đang là địa điểm tụ họp các đội bay đối đầu với phiến quân quốc gia Hồi giáo. Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu của Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ, Pieter De Crem cũng nói rằng sáu chiếc F-16s sẽ tham gia cuộc hành quân theo yêu cầu của Iraq.

Nguồn tin này cũng nói rằng, hai vận tải cơ quân sự gồm một chiếc C-130 và một chiếc Embraer sẽ chở theo 120 phi công và đoàn nhân viên trợ giúp cùng với các thiết bị, máy móc cần thiết để thực hiện sứ mệnh kể trên. Quốc hội Bỉ đã bỏ phiếu với tỉ lệ 114 phiếu thuận và 2 phiếu chống, cho phép triển khai sứ mệnh trên trong vòng một tháng, và thời gian này có thể được gia hạn. Cuộc bỏ phiếu này diễn ra cùng ngày với việc Quốc hội Anh đồng ý mở các cuộc không kích chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại Iraq. Washington đã hình thành một liên minh quân sự gồm nhiều quốc gia đối đầu với phiến quân quốc gia Hồi giáo hiện đang chiếm giữ nhiều vùng rộng lớn thuộc lãnh thổ của Iraq và Syria, và đang tiến đến tận biên giới của quốc gia thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ.

Tính đến cuối tuần này chỉ còn nước Pháp là quốc gia phương Tây còn lại chưa đáp ứng lời kêu gọi của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Úc, Bỉ và Hoà Lan đã quyết định gia nhập liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo từ hôm thứ Hai và Đan Mạch cũng đã loan báo quyết định này từ hôm kia, thứ Sáu cùng với kế hoạch sẽ gửi thêm các phi cơ chiến đấu gia nhập liên minh. Hầu hết các quốc gia phương Tây hạn chế sự tham dự của họ trong các cuộc không kích tại Iraq, nhưng đồng ý gửi phi cơ chiến đấu đến Syria hiện đang diễn ra cuộc không kích của không quân Hoa Kỳ và các đồng minh Ả Rập nhắm vào phiến quân Quốc gia Hồi giáo. (H. Võ)