09/01/2017 | 1

Quốc hội bắt đầu xóa bỏ Obamacare trong tuần này

Quốc hội bắt đầu xóa bỏ Obamacare trong tuần này

Washington DC. (Reuters) – Trong chương trình Face the Nation của đài CBS phát sóng hôm qua, lãnh đạo phe đa số Cộng Hòa Mitch McConnell cho biết trong tuần này, Thượng Viện sẽ thực hiện những bước đầu tiên nhằm xóa bỏ đạo luật sức khỏe Obamacare.

Theo Thượng Nghị sĩ McConnell, sẽ không có những khoảng trống lớn giữa thời gian xóa bỏ Obamacare và tìm biện pháp thay thế, vì đảng Cộng Hòa sẽ nhanh chóng thay thế Obamacare ngay sau khi xóa bỏ chương trình này. Tuy nhiên ông McConnell không cho biết cụ thể nhanh chóng là trong bao lâu. Steve Scalise là nhân vật nổi tiếng thứ nhì ở Hạ Viện, nói với Fox News rằng có thể đảng Cộng Hòa phải mất 2 năm mới có thể thay thế trọn vẹn Obamacare.

Ông Scalise khẳng định bất cứ sự thay thế nào cũng cần một giai đoạn chuyển tiếp, và tổng thống đắc cử Donald Trump cam đoan sẽ không một ai bị mất chương trình bảo hiểm sức khỏe. Ông Scalise trích dẫn một dự luật do đảng Cộng hòa đề nghị trước đây nhằm bãi bỏ Obamacare, trong đó đặt ra 2 năm chuyển tiếp để soạn thảo một chương trình thay thế. Ông xác nhận đó là một tiêu chuẩn 2 năm và không thể nhanh chóng hơn.

Nhờ kiểm soát được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, đảng Cộng Hòa có cơ hội thực hiện cam kết xóa bỏ Obamacare, bất chấp cảnh báo của tổng thống đương nhiệm Obama. Ông nói nếu Obamacare bị xóa bỏ, sẽ có hơn 20 triệu người không có bảo hiểm y tế. (Mai Đức)