13/08/2020 | 4

Quốc Hội bắt đầu kỳ nghỉ trong lúc dự luật tài trợ kinh tế vẫn bế tắc

Quốc Hội bắt đầu kỳ nghỉ trong lúc dự luật tài trợ kinh tế vẫn bế tắc

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tương lai của dự luật tài trợ kinh tế đợt 2 tại Hoa Kỳ có vẻ vẫn u ám, khi các nhà lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa vẫn còn quá nhiều khác biệt. Việc hai đảng đạt được thỏa thuận có lẽ sẽ chỉ xảy ra sau vài tuần nữa, do các nhà lập pháp đã lần lượt rời thủ đô để bắt đầu kỳ nghỉ thường niên.

Thượng Viện kết thúc phiên làm việc vào chiều thứ Năm, và sẽ không quay lại cho đến hết tháng này, trừ khi các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận. Tương tự, các dân biểu Hạ Viện đã rời Washington từ trước đó và cũng sẽ tạm nghỉ đến hết tháng 8.

Vào thứ Năm, 13 tháng 8, các lãnh đạo quốc hội đều có thông điệp khá giống nhau, khi đổ lỗi phía đối lập không có thiện chí đàm phán. Nếu vẫn không đạt thỏa thuận trong tháng này, các nhà lập pháp sẽ có gấp đôi trách nhiệm trong tháng tới, khi vừa phải quyết định về dự luật kinh tế, vừa phải gấp rút phê chuẩn ngân sách mới để chính phủ không phải đóng cửa vào ngày 30 tháng 9.

Vào thứ Năm, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói rằng bà không có cuộc họp nào trong lịch trình với các đại diện Tòa Bạch Ốc. Dự luật kinh tế của Hạ Viện có tổng giá trị 3 ngàn tỷ Mỹ kim, trong khi kế hoạch tương tự của Thượng Viện và Tòa Bạch Ốc là 1 ngàn tỷ Mỹ kim.

Lần cuối cùng Hạ Viện liên lạc với Tòa Bạch Ốc là vào thứ Tư, trong đó, Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin một lần nữa nói rằng Tòa Bạch Ốc sẽ không tăng ngân sách cho kế hoạch của đảng Cộng Hòa. Hiện chưa rõ khi nào các đại diện Hạ Viện và Tòa Bạch Ốc sẽ nối lại đàm phán. (Ngô Bảo)