Quốc Hội Âu Châu thông qua nghị quyết yêu cầu CSVN thả blogger Nguyễn Văn Hóa

Quốc Hội Âu Châu thông qua nghị quyết yêu cầu CSVN thả blogger Nguyễn Văn Hóa

Vào ngày 14 Tháng 12 , Quốc Hội Âu Châu đã thông qua bản Nghị Quyết khẩn cấp dưới tiêu đề “Tự Do Ngôn Luận Tại Việt Nam, trường hợp Nguyễn Văn Hóa”.

Trước đó, vào tháng 10/2017, một liên minh các tổ chức nhân quyền trong nước trong đó có Phóng Viên Không Biên Giới, Lawyers for Lawyers, Đảng Việt Tân…  đã khởi động chiến dịch mang tên Ngưng Ngay Đàn Áp, vận động quốc tế áp lực nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận; ngừng đàn áp các nhà hoạt động, blogger;  trả tự do cho các tù nhân chính trị…

Nghị quyết này là bước đi nối tiếp của những lên tiếng mạnh mẽ gần đây của Liên Minh Âu Châu, khởi đi từ sự chỉ trích của Chủ tịch Tiểu Ban Nhân Quyền Quốc Hội Âu Châu về bản án 7 năm tù giam đối với nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hóa hôm 27 tháng 11 ; và những phê phán của Liên Hiệp Âu Châu về tình trạng đàn áp nhân quyền ngày một tồi tệ của CSVN trong cuộc Đối Thoại Nhân Quyền EU-VN hôm mồng 1 tháng 12 vừa qua.

Nghị quyết mang số 2017/3001(RSP) đã được đệ nạp bởi sáu liên đảng trong Quốc Hội Âu Châu. Dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc Hội Âu Châu trong phiên họp khoáng đại ngày 14 tháng 12, gần 20 dân biểu đại diện các liên đảng đã lần lượt trình bày quan điểm và lên án các vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN.

Nghị Quyết đã được thông qua, với một số nội dung yêu cầu CSVN phải:

  • Trả tự do cho nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hóa và các công dân Việt Nam đang bị cầm tù vì đã trình bày những quan điểm của riêng họ
  • Giải quyết thảm họa môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung
  • Tôn trọng tự do ngôn luận
  • Chấm dứt việc dùng điều luật 79 và 88 để đàn áp các tiếng nói đối lập

Được biết, Nghị Quyết sẽ không dừng lại ở sự kêu gọi. Các vị dân biểu sẽ có những hành động thúc đẩy Quốc Hội Âu Châu có những áp lực cụ thể trong những ngày tới, nếu chính quyền CSVN không trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa và các tù nhân lương tâm, cũng như ngưng mọi cuộc đàn áp. Điều này có tầm quan trọng đặc biệt, khi hai sự kiện đang tới gần: 1/ Quốc Hội Âu Châu sẽ bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp Định Tự Do Thương Mai EU-VN ; và 2/ Hội Nghị Thượng Đỉnh Âu – Á tại Thủ Đô Brussels diễn ra trong năm 2018.

Nguyễn Văn Hoá sinh năm 1995 ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Anh là một nhà hoạt động môi trường đấu tranh đòi lại công bằng cho người dân bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ Formosa. Anh cũng là một blogger kiêm phóng viên tự do. Anh Hoá bị công an tỉnh Hà Tĩnh bắt ngày 11/01/2017, với cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, và bị toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh kết án 7 năm tù giam, 3 năm quản chế tại địa phương.

 Đoàn Hưng / SBTN