Home Tin Tức Thế Giới Quốc Hội Anh thảo luận về chuyến công du sắp tới của ông Trump

Quốc Hội Anh thảo luận về chuyến công du sắp tới của ông Trump

Quốc Hội Anh thảo luận về chuyến công du sắp tới của ông Trump

Tin Luân Đôn, Anh quốc.- Theo CNN, các thành viên quốc hội Anh dự tính sẽ mở cuộc họp thảo luận về chuyến công du của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang gây tranh cãi tại nước Anh.

Cuộc thảo luận theo dự tính sẽ tổ chức tại trụ sở Hạ viện vào ngày 20 tháng Hai tới, sau thư thỉnh nguyện kêu gọi huỷ bỏ lời mời ông Trump đến thăm nước Anh thu thập được hơn 1.6 triệu chữ ký. Một thỉnh nguyện thư khác, ủng hộ chuyến công du của ông Trump cũng sẽ được mang ra thảo luận, sau khi đã thu thập hơn 100,000 chữ ký theo yêu cầu.

Các cuộc biểu tình diễn ra khắp nước Anh hôm thứ Hai 30/01 vừa qua với hàng ngàn người tràn xuống đường phố phản đối chuyến công du của ông Trump, và theo kế hoạch sẽ diện kiến nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị.

Sắc lệnh di dân của ông Trump đã làm bùng phát dư luận phẫn nộ khắp nơi. Sắc lệnh này được ký ban hành chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi thủ tướng Anh, Theresa May rời Toà Bạch Ốc, nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới hội đàm với ông Trump. Kể từ đó, bà May bị chỉ trích đã phản ứng quá chậm chạp, và miễn cưỡng phản đối lệnh cấm của ông Trump.

Bà May chính thức mời ông Trump công du nước Anh trong cuộc họp báo chung tại Washington hồi tuần qua, khiến lưỡng viện quốc hội và công chúng nước Anh phẫn nộ. Trong một bức thư gửi nhật báo Times, cựu ngoại trưởng Anh Peter Ricketts nói rằng bà May đã đặt nữ hoàng Anh vào tình thế hết sức khó khăn và cho rằng nên hạ thấp tính chất thành chuyến đi thăm chính thức của ông Trump. Chưa có tổng thống Hoa Kỳ nào được mời công du nước Anh trong năm đầu tiên tại vị. Obama chỉ nhận được vinh dự này 28 tháng sau khi trở thành tổng thống, trong khi George W. Bush chỉ được mời đến thăm nước Anh 32 tháng sau.

Trước đó, ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói rằng lệnh cấm di dân của Trump gây chia rẽ và sai lầm. Còn thị trưởng Luân Đôn Sadiq Khan cho đó là hành động đáng xấu hổ và ác độc. (Song Châu)