02/04/2019 | 0

Quốc hội Anh không thể tìm được giải pháp thay thế cho Brexit

Quốc hội Anh không thể tìm được giải pháp thay thế cho Brexit

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (1 tháng 4), Anh quốc không thể đạt được tiến triển trong việc giải quyết sự hỗn loạn xung quanh việc rời khỏi Liên minh châu Âu, sau khi Quốc hội thất bại trong việc đạt được sự ủng hộ của đa số dành cho các phương án thay thế thỏa thuận ly khai của Thủ tướng Theresa May.

Sau một tuần đầy biến động khi chiến lược ly khai của bà May bị các nhà lập pháp từ chối lần thứ ba, bất chấp lời đề nghị từ chức nếu chiến lược này được thông qua, định hướng tương lai của Brexit vẫn đang vô cùng bất định.

Trong nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc, vào hôm thứ Hai các nhà lập pháp đã bỏ phiếu cho bốn phương án Brexit thay thế vào phút cuối, cho sự thay đổi chính sách sâu rộng nhất của Anh quốc kể từ Đệ Nhị Thế chiến. Tuy nhiên tất cả các phương án này đều không được thông qua.

Theo Reuters, phương án tiến gần đến sự ủng hộ của đa số nhất  là một đề nghị giữ Anh quốc trong liên minh thuế với EU, tuy nhiên, phương án này bị đánh bại bởi ba phiếu chống. Đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm xác nhận các thỏa thuận cũng nhận được nhiều phiếu bầu nhất, nhưng cũng bị đánh bại với kết quả 292-280.

Chính phủ đã kiên quyết phản đối cả hai phương án trên, vì phương án thứ nhất đồng nghĩa với việc từ bỏ quyền tự do thực hiện các thỏa thuận thương mại độc lập – đây vốn là điều mà nhiều nhà lập pháp theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu của bà May mong muốn. Phương án thứ hai bị loại bỏ vì bà May cho rằng phương án này sẽ phản bội các cử tri, những người từng được bà hứa rằng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 sẽ được thực hiện, và vì phương án này có khả năng sẽ không giải quyết được gì. (Mộc Miên)