19/10/2017 | 2

Quebec cấm phụ nữ đội khăn trùm đầu ở nơi công cộng

Quebec cấm phụ nữ đội khăn trùm đầu ở nơi công cộng

Quebec, Canada. (Reuters)- Theo đạo luật vừa được thông qua vào ngày hôm qua 18/10, tiểu bang Quebec Canada sẽ cấm phụ nữ đội khăn trùm đầu, che kín mặt tại nơi công cộng, bất chấp đạo luật bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì coi là hành động kỳ thị phụ nữ Hồi giáo tại vùng có đông người nói tiếng Pháp của Canada.

Đạo luật này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1 tháng 7 năm tới, không xác định chi tiết loại khăn trùm đầu nào sẽ bị cấm. Nội dung các cuộc tranh cãi chú trọng phần lớn loại khăn trùm che kín đầu và mặt, chỉ để hở hai con mắt được một số phụ nữ Hồi giáo sử dụng. Đạo luật này sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, kể cả các nữ công chức chính phủ như giáo sư, cảnh sát viên, nhân viên điều dưỡng và săn sóc sức khoẻ tại các bệnh viện. Đạo luật nói trên chấp nhận một số trường hợp miễn trừ mặc dù không nói rõ chi tiết.

Nước Pháp đã thông qua luật cấm sử dụng mạng che mặt, thánh giá và các biểu tượng tôn giáo khác tại trường học từ năm 2004. Quebec đang cố gắng dung hoà tính chất thế tục và tôn giáo trong sinh hoạt xã hội của dân số người Hồi giáo, hiện đang gia tăng không ngừng. Nhiều người trong số họ là di dân vùng Bắc Phi.

Hội đồng của người Hồi giáo Canada cho biết họ lo ngại về việc đạo luật nói trên được thông qua, và đang tìm kiếm phương cách ngăn chận hợp pháp. (Song Châu)