22/03/2016 | 1

Quật mồ tìm hài cốt phi công Hoa Kỳ bị bắn rơi tại Việt Nam

Quật mồ tìm hài cốt phi công Hoa Kỳ bị bắn rơi tại Việt Nam

Tin Seattle, Washington State.- Bốn mươi bảy năm sau vụ một chiến đấu cơ của Hoa Kỳ bị bắn rơi trên đường mòn Hồ Chí Minh, có nhiều hy vọng sẽ đưa thi hài của phi công, cư dân tiểu bang Washington trở về lại quê hương.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm 22/03 nói rằng, có nhiều chứng cứ xác định nơi thi thể của các phi công Hoa Kỳ được chôn cất tại Việt Nam nhiều thập niên về trước. Mới đây, chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đều cho rằng đã đến lúc khai quật các địa điểm nghi là mồ của các tử sĩ Hoa Kỳ này.

Terri Francisco-Farrell cho biết, người anh của bà được coi là mẫu mực của một anh hùng tại Hoa Kỳ. Người anh của Terri là San D. Francisco, thiếu tá không quân Hoa Kỳ đã bay trên đầu của kẻ thù hồi tháng Mười Một năm 1968 và chiếc phi cơ của ông bị bắn rơi. Ông đã nhảy dù ra ngoài nhưng bị bắt, và cuối cùng bị trúng đạn chết vào lúc 24 tuổi. Nhiều năm sau đó, rất nhiều chi tiết chung quanh cái chết của ông, cũng như địa điểm chôn cất ông tiếp tục gây xôn xao dư luận. Nhiều thập niên qua, bà Terri nhiều lần đề nghị chính phủ Hoa Kỳ để bà tìm kiếm và đưa thi hài của người anh của mình về quê nhà ở Washington State, nhưng không hề dễ dàng. Mới đây, Terri nghe tin sẽ tiến hành cuộc khai quật các nấm mồ, nghi là nơi chôn cất người phi công anh hùng vào cuối năm nay. Bà hy vọng chiến dịch này sẽ đưa thi hài của anh của bà về nước, cũng như giúp nhiều gia đình khác đưa hài cốt của người thân yêu về lại quê hương.

Song Châu / SBTN