19/05/2018 | 4

Quảng Trị bắt mỗi công chức mua 9 kg ớt

Quảng Trị bắt mỗi công chức mua 9 kg ớt

Ảnh: dan-nong.com

Hàng trăm gia đình trồng ớt ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, trong những ngày này điêu đứng vì ớt chín rộ trên cây nhưng không có người thu mua.

Truyền thông trong nước cho hay, trong vụ đông xuân 2017-2018, gần 200 gia đình ở các xã Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Hiếu và thị trấn Cam Lộ trồng hơn 17 héc ta ớt theo hợp đồng với một công ty ở thành phố Hải Phòng. Công ty này hỗ trợ 48% chi phí phân bón, hạt giống, hướng dẫn kỹ thuật, và cam kết thu mua vào cuối vụ. Nhưng thời gian gần đây, nắng nóng và gió Tây Nam khiến ớt héo và rụng nhiều. Công ty ở Hải Phòng đưa chuyên viên đến quan sát ruộng ớt rồi bỏ đi, không thu mua.

Ông Nguyễn Sừng, 57 tuổi, chủ nhân một ruộng ớt rộng hơn 1,000 mét vuông ở xã Cam Tuyền, buồn bã nói với báo mạng VnExpress rằng, bao nhiêu công sức gia đình ông bỏ ra coi như mất trắng. Trước tình hình này, chính quyền huyện Cam Lộ gửi một thông cáo đến các xã trồng ớt, ủy ban mặt trận tổ quốc huyện, các đoàn thể và nghiệp đoàn lao động kêu gọi mọi nhân viên, công chức, người lao động trong huyện hãy mua ớt. Bản thông cáo của huyện kêu gọi mỗi người cố gắng mua 9 kg ớt quả, với giá 5,500 đồng mỗi kg. Theo giới hữu trách, hiện còn khoảng 15 tấn ớt đã chín và một lượng lớn ớt khác sắp chín giữa ruộng. Các giới chức huyện không nói gì tới việc giúp các nhà nông đi kiện công ty ớt ở Hải Phòng vi phạm hợp đồng.

Huy Lam / SBTN