20/01/2022 | 12

Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận hàng hóa đến cửa nhập cảnh biên giới trước tình trạng quá sức chứa

Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận hàng hóa đến cửa nhập cảnh biên giới trước tình trạng quá sức chứa

Trái cây hư hỏng- Nguồn hình Long An

Giới hữu trách cộng sản tỉnh Quảng Ninh vừa thông báo việc tỉnh này tạm thời dừng tiếp nhận các xe vận tải chở hàng hải sản đông lạnh, trái cây tươi và các hàng hóa khác đến khu vực cửa qua biên giới để xuất cảng sang Trung Cộng. Thông báo có hiệu lực vào thứ Hai, ngày 17 tháng Giêng, và sẽ kéo dài đến hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhằm ngày 6 tháng 2 năm 2022.

Theo SeafoodSource dẫn lời các viên chức cho biết, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cho đến nay vẫn chưa thể giải quyết được tình trạng tồn đọng hàng hóa khi hàng ngàn xe container hiện còn đang mắc kẹt tại cửa qua biên giới Việt Nam – Trung Cộng, thêm vào đó, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp đến đang làm tồi tệ hơn vấn đề vốn nan giải.

Cuối tháng 12 năm 2021, hơn 1,500 xe container chở mặt hàng thủy sản đông lạnh bị mắc kẹt tại cửa qua biên giới Móng Cái, Quảng Ninh sau khi Trung Cộng tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập cảng của Việt Nam với mục đích hạn chế dịch COVID-19.

Trong một tuyên bố, nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Quảng Ninh cho biết, bắt đầu từ ngày 6 tháng Giêng, giới hữu trách Trung Cộng đã khôi phục thông quan cửa qua biên giới ở Móng Cái sau khi đóng cửa vào tháng 12. Tuy nhiên, năng lực thông quan của phía Trung Cộng hiện đang bị hạn chế do thiếu nhân lực trước thềm Tết Nguyên đán cũng như do quy định tăng cường kiểm tra thực phẩm nhập cảng của nước này.

Tại Lạng Sơn và Lào Cai, giới hữu trách cũng đã dừng tiếp nhận các xe vận tải chở trái cây tươi đến cửa qua biên giới để xuất cảng sang Trung Cộng cho đến khi có thông báo mới.