04/08/2018 | 0

Quảng Ninh không thu được đồng thuế nào từ du khách Trung Cộng

Quảng Ninh không thu được đồng thuế nào từ du khách Trung Cộng

Ảnh: Thanh Niên

Tỉnh Quảng Ninh ước tính doanh thu từ du khách Trung Cộng vào tỉnh này năm 2017 lên đến 1,800 tỉ đồng (80 triệu Mỹ kim), nhưng số thuế thu về chỉ có 936 triệu đồng (hơn 41,000 Mỹ kim).

Các con số này do ông Cao Xuân Luật, chi cục trưởng Chi Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Quảng Ninh, đưa ra trong một cuộc họp hôm 2 tháng 8 và được báo mạng Enternews dẫn lại. Ông Luật giải thích rằng lâu nay du khách Trung Cộng vào tỉnh Quảng Ninh mua sắm được các chủ tiệm lén lút thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, chuyển thẳng về Trung Cộng qua các máy thanh toán cầm tay do họ đem từ Trung Cộng sang Việt Nam. Ông Luật mô tả việc thanh toán quẹt thẻ rất nhanh gọn. Trong khi lực lượng quản trị thị trường không thể phân bổ lực lượng 24 trên 24 giờ để giám sát hoặc kiểm tra. Các chủ tiệm nhờ đó vừa trốn thuế, vừa qua mặt giới hữu trách về thuế vụ và quản trị thị trường của Việt Nam.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đón khoảng 2.5 triệu lượt du khách quốc tế, phần lớn là từ Trung Cộng. Quảng Ninh không phải là tỉnh duy nhất ở Việt Nam diễn ra tình trạng du khách Trung Cộng thanh toán trái phép bằng ngoại tệ. Enternews cho biết phó thủ tướng CSVN Vương Đình Huệ đã chỉ thị cho sáu bộ ngành và chính quyền các tỉnh có biện pháp để nghiêm xử các trường hợp thanh toán trái phép bằng ngoại tệ.

Huy Lam / SBTN