08/08/2016 | 0

Quảng Ninh không muốn vay vốn Trung Cộng làm đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái

Quảng Ninh không muốn vay vốn Trung Cộng làm đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái

Ảnh: Báo Đất Việt

Tỉnh Quảng Ninh vừa đề nghị với chính phủ Việt Nam chấp thuận sử dụng vốn đầu tư trong nước để thực hiện dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, thay vì vay 300 triệu Mỹ kim từ Trung Cộng.

Ông Nguyễn Đức Long, chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, được truyền thông trong nước hôm 8/8 trích lời giải thích trong văn bản gửi cho Thủ Tướng Chính Phủ, rằng không nên vay nguồn vốn ưu đãi 300 triệu Mỹ kim của Trung Cộng cho dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, vì số tiền vay này không đủ đầu tư, đồng thời các điều khoản cho vay rất khó khăn. Ông Long đề nghị chính phủ chấp thuận cho tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giữ thẩm quyền đầu tư dự án cao tốc theo phương án đầu tư trong nước với tỷ lệ 70-30, tức ngân sách nhà nước góp 30%, và 70% nguồn vốn còn lại từ các nhà đầu tư trong nước. Theo ông Long, hiện một số nhà đầu tư trong nước rất quan tâm đến dự án này, và tính khả thi của dự án là rất cao.

Bất kể nguồn vốn đến từ đâu, dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã bị nhiều nhà trí thức trong nước chỉ trích là đặt ra mối nguy lớn về an ninh quốc phòng. Tác giả Lê Anh Hùng viết trên trang mạng của đài VOA rằng, Việt Nam gần như mở toang cửa ngõ biên giới với Trung Cộng, bởi tất cả các hướng tiến quân chính của Trung Cộng trong cuộc xâm lược Việt Nam năm 1979, gồm Móng Cái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai và Lai Châu, đều đã hoặc sắp có đường cao tốc nối từ biên giới Việt-Trung vào tới Hà Nội.

Huy Lam / SBTN