Đang tải...
07/05/2017 | 0

Quảng Ngãi phá rừng dừa xây hồ chứa nước cho nhà máy giấy

Quảng Ngãi phá rừng dừa xây hồ chứa nước cho nhà máy giấy

Ảnh: moitruong24h.vn

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đang gây xôn xao dư luận sau khi chấp thuận phá gần 50 héc ta rừng dừa nước để xây hồ chứa nước cho một nhà máy giấy.

Báo Thanh Niên hôm Thứ Bảy 6 tháng 5 cho biết, bí thư huyện ủy Bình Sơn là bà Hà Thị Anh Thư xác nhận tỉnh đã phê duyệt việc thu hồi đất của người dân ở xã Bình Phước trong huyện này, để làm hồ chứa cung cấp nguồn nước cho nhà máy bột giấy VNT19. Bà Thư cho biết thêm là để cứu vãn môi trường, nhà cầm quyền đòi hỏi công ty phải trồng lại diện tích rừng dừa nước thay thế trên một khu vực rộng khoảng 20 héc ta bên ngoài hồ chứa nước.

Dự án nhà máy bột giấy VNT19 của công ty cổ phần bột giấy VNT19 dự trù có công suất giai đoạn 1 là 250,000 tấn bột giấy tẩy trắng mỗi năm, sau đó tăng lên 350,000 tấn mỗi năm. Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, nhà máy này sẽ phải lắp đặt một đường ống ngầm để xả nước thải ra vịnh Việt Thanh. Ống ngầm này đặt ra nhiều nghi vấn về việc đáp ứng các quy định hiện hành, mà đến nay, theo truyền thông trong nước, vẫn chưa có gì rõ ràng.

Một số báo còn nêu mối lo ngại khác, đó là công ty VNT19 đã không lắp đặt máy móc mới, mà nhập cảng máy móc cũ. Một số người dân địa phương cũng có những nghi vấn đối với kế hoạch của nhà cầm quyền thu hồi đất của họ để trồng lại rừng dừa nước.

Huy Lam / SBTN

Loading...