20/07/2015 | 0

Quảng Ngãi cho đánh sập 36 hầm vàng trái phép

Quảng Ngãi cho đánh sập 36 hầm vàng trái phép

Hàng chục hầm vàng trên đồi Cà Nhút

Việc khai thác vàng tại khu vực miền núi huyện Tây Trà đã tồn tại từ năm 2012, đợt cao điểm là vào năm 2014. Đa số các hầm vàng này nằm ở đỉnh núi Cà Nhút, thôn Trà Ong (xã Trà Quân). Rất nhiều lần, lực lượng có trách nhiệm tổ chức triệt phá nhưng sau khi họ rút đi, nhóm khai thác vàng trái phép quay trở lại hoạt động.

Các hầm vàng ở đây chủ yếu theo kiểu thủ công, với loại hầm đứng và hầm ngang. Trong đó, hầm đứng có miệng khoảng 1m và sâu ít nhất là 3m; còn hầm ngang có miệng khoảng 1m, sâu ít nhất 10m.

Cũng theo trung tá Hải, chỉ riêng ngày 19/7, lực lượng công binh đã dùng thuốc nổ cho đánh sập 4 hầm vàng. Trong ngày 20/7 sẽ dùng 300kg thuốc nổ đánh sập thêm 10 hầm vàng khác.

Những tay đào vàng đã cho đào sâu vào tận trong núi đá để khai thác vàng. Điều này đã khiến cho môi trường xung quanh bị tàn phá nghiêm trọng. Cả một khu vực rừng bị đào xới tan hoang, hàng loạt cây cổ thụ bị chặt phá, nằng chỏng chơ.

Việc tập trung quá nhiều những thợ đào vàng, thành phần du thủ du thực khiến cho tình hình trị an ở đây trở nên bất ổn, mất trật tự tại địa phương. Có lúc, tại đây tập trung hơn 200 người từ tứ phương về đây để đào vàng. Nghiêm trọng hơn, tại đây đã xảy ra một vụ sập hầm vàng làm cho 1 người bị thiệt mạng.

Theo tính toán của phía quân đội, tỉnh Quảng Ngãi đã cho sử dụng 1,1 tấn thuốc nổ để phá huỷ 36 hầm vàng trái phép ở xã Trà Quân. Cứ mỗi hầm đứng sẽ tốn khoảng 4kg thuốc nổ và 36kg cho những hầm ngang. Sau khi đánh sập hầm, dân đào vàng sẽ chẳng dám quay lại khai thác vì kết với sức công phá của thuốc nổ, kết cấu đá trong hầm sẽ bị vỡ. Quay lại đào sẽ vô cùng nguy hiểm cho tính mạng.

Chuẩn bị thuốc nổ đánh sập hầm vàng trái phép.

Ngọc Quân / SBTN