23/06/2015 | 0

Quảng Nam ngừng cho doanh nghiệp Trung Cộng thuê đất trồng rừng

Quảng Nam ngừng cho doanh nghiệp Trung Cộng thuê đất trồng rừng

Trước đó năm 2008, tỉnh Quảng Nam đã cấp Giấy chấp thuận đầu tư cho Công ty Innovgreen để thực hiện các dự án trồng rừng nguyên liệu tại 9 huyện. Trong đó, cho thuê 20,000 hecta đất để công ty tự trồng, 10,000 hecta hợp tác với người dân để trồng. Ngoài việc được miễn tiền thuê đất trong vòng 7 năm ở huyện Quế Sơn, doanh nghiệp còn được miễn tiền thuê đất trong toàn bộ thời gian thực hiện dự án là 50 năm ở 8 huyện còn lại. Tổng diện tích được tạm giao để công ty này trồng rừng là 329 hecta. Tuy nhiên, Công ty Innovgreen chỉ trồng trên 85 hecta tại 2 huyện Nam Trà My và Tây Giang.

Tại cuộc họp Hội đồng tư vấn giải quyết việc cho thuê đất của Công ty Innovgreen vào ngày 1 tháng 6, tất cả các thành viên của Hội đồng tư vấn và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đều đồng ý đề nghị tỉnh chấm dứt việc cho thuê đất để trồng rừng nguyên liệu của Công ty Innovgreen. Tỉnh Quảng Nam, nhìn nhận việc cho một doanh nghiệp Trung Cộng thuê đất ở khu vực biên giới có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng.

Nói về việc phải chăng tỉnh Quảng Nam đã nhận ra sai lầm khi cho một doanh nghiệp Trung Cộng thuê nhiều diện tích đất, ông Đinh Văn Thu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho rằng vấn đề quan trọng hiện nay là giải quyết sự việc như thế nào, chứ không nên kết luận sai hay không vì đó là quyết định của những người tiền nhiệm. Việc sai lầm hay không thì đã báo cáo với Chính phủ rồi. Cả nước có nhiều chỗ sai chứ không riêng gì Quảng Nam.

Thanh Lan / SBTN