20/01/2020 | 9

Quảng Nam bắt băng tội phạm giả công an, viện kiểm sát để lừa đảo hơn 21 triệu Mỹ kim

Quảng Nam bắt băng tội phạm giả công an, viện kiểm sát để lừa đảo hơn 21 triệu Mỹ kim

10 nghi phạm của nhóm lừa đảo mạo danh công an và viện kiểm sát (VietnamNet)

Tin từ Quảng Nam: Công an cộng sản tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ công an CSVN để triệt xóa đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới 500 tỷ đồng (hơn 21 triệu Mỹ kim).

Cụ thể, công an cộng sản đã bắt giữ 10 nghi phạm, gồm 2 người Malaysia và 8 người Việt Nam. Nhóm tội phạm này, đứng đầu là Long Boon Leng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia) đã sử dụng nhiều số điện thoại để giả làm “đường dây nóng” của Bộ công an. Sau đó Leng phân vai cho người trong đường dây giả danh công an, kiểm sát viên gọi điện thoại cho nạn nhân, đe dọa họ “có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng” như rửa tiền hoặc buôn ma túy…

Khi gặp nạn nhân nhẹ dạ, chúng yêu cầu họ cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền của bị hại bằng cách chuyển khoản. Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bị thu giữ, ước tính số tiền nhóm này đã chiếm đoạt của các bị hại trên khắp cả nước hơn 500 tỷ đồng.

Nhóm này đã nắm giữ trên thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân của 100.000 người Việt Nam.

Công an tạm giữ 57 điện thoại, 5 máy tính xách tay, 1 thiết bị Air Tel, 5 thiết bị lưu trữ, 289 sim điện thoại, 50 thẻ ATM và nhiều tài liệu liên quan.

Quốc Tuấn