13/08/2018 | 22

Quảng Bình dựng tượng Fidel Castro bất chấp di nguyện cố lãnh tụ Cuba

Quảng Bình dựng tượng Fidel Castro bất chấp di nguyện cố lãnh tụ Cuba

Ảnh: Dân Trí

Tại Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, xu hướng sùng bái cá nhân của người cộng sản ở Việt Nam đi ngược với nguyện vọng trước khi chết của lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Vào chiều Thứ Sáu 10 tháng 8, Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới tổ chức lễ khánh thành tượng đài Fidel Castro trong vườn hoa phía trước bệnh viện. Theo báo Dân Trí, bức tượng chân dung là dự án của Hội Hữu Nghị Việt Nam – Cuba hợp tác với nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ. Vườn hoa này vốn được xây dựng bằng tiền đóng góp của các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện, các tổ chức và cá nhân ở Quảng Bình với tổng kinh phí trên 22,000 Mỹ kim. Không rõ chi phí cho riêng tượng đài Fidel Castro là bao nhiêu và từ nguồn nào.

Trong một chuyến thăm Việt Nam vào năm 1973, ông Castro đã đề ra ý tưởng xây bệnh viện này nhằm phục vụ các quân nhân miền Bắc bị thương trong chiến trường ở miền Nam. Phía Cuba đã cung cấp tất cả vật liệu và trang thiết bị cho bệnh viện.

Được biết, dự án xây tượng đài Fidel Castro còn có sự cố vấn của tòa đại sứ Cuba tại Việt Nam. Không rõ tòa đại sứ có ngăn cản phía Việt Nam xây tượng đài hay không, bởi vì chính Fidel Castro đã để lại chúc thư yêu cầu không dựng tượng ông tại Cuba. Ý của lãnh tụ kháng chiến này là ngăn ngừa tệ sùng bái cá nhân thường thấy trong các nước độc tài cộng sản. Nhưng Fidel Castro không thể ngăn ngừa điều mà ông lo sợ ở Việt Nam, nơi mà xác Hồ Chí Minh vẫn còn nằm trong lăng, tượng ngàn tỉ xây dựng khắp nơi, và có người còn dám gọi ông Hồ là bồ tát!

Huy Lam / SBTN