Đang tải...
29/09/2019 | 1

Quảng Bình đưa dân từ vùng lũ lên vùng bị sạt lở

Quảng Bình đưa dân từ vùng lũ lên vùng bị sạt lở

Ảnh: infonet

Tin Vietnam.- Báo Infonet ngày 29 tháng 9 năm 2019 loan tin, vào tháng 6 năm 2019, 41 gia đình ở vùng rốn lũ tỉnh Quảng Bình được dự án của nhà cầm quyền di chuyển lên khu vực vùng cao Cửa Truông, xã Minh Hoá, huyện Minh Hoá tỉnh Quảng Bình định cư nhằm tránh lũ.

Tuy nhiên, địa hình khu vực Cửa Truông không bị ngập lụt nhưng lại là vùng sạt lở, nên những người dân sống ơ đây bị rơi vào tình trạng như “ngàn cân treo sợi tóc”. Chị Trương Thị Thanh, là 1 trong 41 gia đình mới chuyển đến khu vực Cửa Truông cho biết, vào ngày 3 tháng 9 vừa qua, gia đình chị đang ngủ thì nghe tiếng nổ to nên bật dậy quan sát thì phát hiệt núi bị sạt lở, đất đá ập vào nhà chị, khiến đồ dùng bị hư, gà bị chết. Sau đó, gia đình nhà chị Thanh đã phải đi ở nhờ nhà bà con ở chỗ khác.

Ông Cao Long Vĩ, một di dân sống ở Cửa Truông kể, nhiều năm gia đình ông sống ở khu vực ngập lụt rất vất vả, nên khi được chuyển đến vùng Cửa Truông khiến gia đình ông rất vui vì nghĩ đã được an toàn. Thế nhưng, chỉ vài tháng sau, gia đình ông Vĩ phải sống trong tình cảnh sợ hãi do sạt lở núi, nên vào những ngày mưa to gia đình ông không dám ở nhà mà phải đi ở nhờ. Gia đình ông Long cũng như những gia đình khác giờ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Ở thì sợ hãi, mà quay về nơi cũ cũng không được, vì đất đai đã bị nhà cầm quyền thu hồi.

Tại hiện trường khu vực sạt lở, ngoài những khối đất đá đổ ập đang treo lơ lửng sát nhà dân, thì phía trên là cả một dãy núi đã bị rạn nứt hàng chục mét. Theo báo Infonet thì đây là khu vực nằm trong dự án di dân khẩn cấp vùng ngập lụt lên vùng cao, được khởi công từ năm 2015 với số tiền 26 tỷ đồng, chủ đầu tư là cơ quan Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình.

An Nhiên

Loading...