18/01/2015 | 0

Quân Ukraine tái chiếm phi trường Donetsk

Quân Ukraine tái chiếm phi trường Donetsk

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 18 tháng Giêng, Andriy Lysenko, phát ngôn nhân của quân đội Ukraine cho hay, họ đã mở đợt tấn công dữ dội suốt đêm và đã tái chiếm hầu hết khu vực phi trường Donetsk ở miền đông Ukraine mất về tay quân ly khai trong nhiều tuần lễ qua.

Ông này nói rằng, quân đội Ukraine đã gặt hái được thành công trong việc xóa sạch sự hiện diện của quân ly khai tại khu vực phi trường thuộc lãnh thổ của Ukraine mà quân ly khai chiếm giữ trước đây. Lysenko cũng nói rằng, cuộc hành quân đã đưa ranh giới chiến trận giữa lực lượng chính phủ Ukraine và quân ly khai ở khu vực gần phi trường Donetsk trở lại với tình trạng trước đây mà không làm quân đội Ukraine vi hạm thoả thuận hoà bình Minsk 12 điểm đã ký kết với Nga và lãnh tụ quân ly khai hồi tháng 9 qua. Lysenko cũng thêm rằng, có 4 binh sĩ bị thiệt mạng và 32 người bị thương trong cuộc giao tranh suốt 24 giờ qua.

Trong khi đó, tại Kiev hôm nay, hàng ngàn người dân đã tụ họp tại công trường Độc lập để cầu nguyện cho hoà bình và nạn nhân trong các vụ xung đột ở miền đông. Nhiều người cầm bích chương có ghi hàng chữ “Tôi là Volnovakha,” nhắc lại vụ một chiếc xe buýt dân sự bị trúng đạn pháo kích làm thiệt mạng 12 người. (Song Châu)