11/08/2014 | 1

Quân Ukraine pháo kích Donetsk do quân ly khai chiếm giữ

Quân Ukraine pháo kích Donetsk do quân ly khai chiếm giữ

Donetsk, Ukraine. (Reuters) – Sáng nay 10 tháng 8, nhiều vùng của thành phố Donetsk ở phía Đông Ukraine đã hứng chịu nhiều đợt pháo kích của quân đội Ukraine.

Tại quận Kievsky, cách 6 km về phía tây tính từ trung tâm thành phố, người ta thấy cột khói đen bốc lên trước trụ sở của công ty viễn thông Ukraine. Khu nhà chung cư gần đó cũng bị hư hại, nhiều ban công và cửa sổ bị phá hủy. Một người dân địa phương không chịu tiết lộ danh tính nói rằng, quân đội Ukraine đã bắn súng cối vào trong vùng. Đường phố chung quanh trở nên hoang vắng, đìu hiu.

Cách khu vực bị pháo kích chừng vài cây số, người ta thấy dòng người xếp hàng dài trên đường phố để mua thực phẩm và thức ăn nhanh. Lực lượng quân đội Ukraine cho hay, đang xiết chặt vòng vây khu vực hiện do phiến quân ly khai ở Donetsk chiếm giữ, để chuẩn bị ra đòn cuối cùng.

Viên chỉ huy lực lượng quân đội Ukraine nói đã bao vây Luhansk, địa điểm lớn thứ hai đang bị quân ly khai chiếm đóng. Ngày hôm qua, những người ly khai thân Nga nói đã sẵn sàng ký kết một thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ Kiev.

Viên chức an ninh Kiev nói rằng, các tay súng ly khai đã mở cuộc tấn công để phá vỡ vòng vây tại nơi dự tính thành lập chính quyền cộng hòa nhân dân thân Nga ở phía đông Ukraine. Cuộc tấn công của quân đội Ukraine có thể sẽ khiến quân ly khai bỏ chạy sang nước Nga.

Dư luận cho rằng quân đội Ukraine có rất ít, hoặc không có kinh nghiệm trong những cuộc tấn công như thế, sẽ gây ra nhiều tổn thất lớn về nhân mạng cho dân thường cũng như tổn thất cho quân đội. (H. Võ)