18/07/2017 | 2

Quân Ukraine ly khai có ý định lập quốc lập quốc mang tên Little Russia

Quân Ukraine ly khai có ý định lập quốc lập quốc mang tên Little Russia

Donetsk, Ukraine. (Reuters)- Hôm nay 18/07, quân ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine công bố ý định thành lập quốc gia mới có tên là Malorossiya, dịch nghĩa là “Little Russia”, hay “Tiểu Nga”.

Quân ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine đồng thời loan báo kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc lập quốc. Lãnh tụ phiến quân Ukraine- Alexander Zakharchenko- nói tham vọng lập quốc không chỉ nhắm vào các vùng hiện đang kiểm soát, mà còn nhắm đến tất cả các phần còn lại của Ukraine. Zakharchenko nói các đại diện của Cộng Hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng tại miền Đông Ukraine đều đồng ý tuyên bố thành lập quốc gia mới Malorossiya. Sự kiện này chứng minh cho thấy chính phủ Ukraine không có khả năng mang lại hoà bình và thịnh vượng cho người dân của mình hiện nay cũng như trong tương lai.

Theo kế hoạch nói trên, Malorossiya sẽ bao gồm các vùng ly khai ở miền đông Ukraine.  Thủ đô được dời từ Kiev đến Donetsk. Đối với quân ly khai, Kiev chỉ còn là một trung tâm văn hoá và lịch sử.

Donetsk đã từng lặp lại nhiều lần ý định gia nhập nước Nga. Trong khi đó, Điện Cẩm Linh phủ nhận việc tăng cường sự ủng hộ phiến quân Ukraine, mặc dù có nhiều chứng cứ rõ ràng cho thấy binh sĩ Nga đang hiện diện tại miền đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine thân Tây Phương cho rằng ý tưởng về Tiểu Nga không có cơ hội trở thành hiện thực. Ông thề sẽ giành lại chủ quyền tại Donbas và Crimea đang bị phiến quân chiếm giữ.

Đại diện của chính phủ Đức cũng lên án, nói không thể chấp nhận kế hoạch này. (Song Châu)