22/02/2019 | 2

Quan tòa thắt chặt lệnh cấm cựu Cố vấn Roger Stone tiếp xúc với truyền thông

Quan tòa thắt chặt lệnh cấm cựu Cố vấn Roger Stone tiếp xúc với truyền thông

Ông Roger Stone - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (21 tháng 2), một quan tòa đã tức giận yêu cầu cựu Cố vấn Roger Stone ngừng nói chuyện với báo chí về vụ kiện chống lại ông, nếu không ông sẽ phải chờ phiên toà tiếp theo trong nhà giam.

Trong phiên tòa hôm thứ Năm, quan tòa Amy Berman Jackson cho biết lời xin lỗi và lời giải thích của ông Stone về việc ông đăng một bức ảnh của bà Jackson bên hồng tâm một khẩu súng trên Instagram là không đáng tin cậy. Theo hãng tin Reuters, bà Jackson đã đưa ra lệnh mới trong phiên tòa mà ông Stone vừa tham dự nhằm giải thích về bài đăng trên mạng xã hội. Bà Jackson yêu cầu ông Stone trình diện tại tòa án, để xem xét liệu bài đăng có vi phạm điều kiện tại ngoại và lệnh cấm tiếp xúc với báo chí hay không.

Theo Reuters, trong cuộc kiểm tra chéo (cross-examination) của quan toà Jackson, ông Stone đưa ra nhiều lời khai mâu thuẫn, cũng như những ký ức không rõ ràng về nguồn gốc của bài đăng. Bà Jackson sau đó kết luận rằng, ông Stone không trình bày câu chuyện rõ ràng.

Ông Stone bị bắt vào ngày 25 tháng 1, trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông đã không nhận tội đối với các cáo buộc khai man với Quốc hội, cản trở và quấy rối nhân chứng.

Lệnh cấm tiếp xúc với truyền thông không cấm ông Stone đưa ra bình luận công khai về vụ án, miễn là ông không đưa ra lời bình luận trong khuôn viên tòa án. Tuy nhiên, ông Stone vẫn phải rất cẩn trọng, vì ông không thể khiếu nại nếu bình luận của ông được cho là ảnh hưởng đến bồi thẩm đoàn.

Ngoài bức ảnh của bà Jackson và hồng tâm súng, bài đăng của ông Stone gọi ông Mueller là “sát thủ” và bà Jackson là “quan toà được bổ nhiệm bởi cựu tổng thống Obama.” Ông Stone sau đó đã gỡ nội dung này và xin lỗi, nhưng ông lại biện hộ cho bài viết trong cuộc phỏng vấn với trang web Infowars. (Mộc Miên)