01/01/2019 | 2

Quan tòa Texas mở đường cho quá trình kháng án sau khi đưa ra phán quyết Obamacare vi hiến

Quan tòa Texas mở đường cho quá trình kháng án sau khi đưa ra phán quyết Obamacare vi hiến

Ông Reed O'Connor - Ảnh: law360

Texas – Theo tin từ CNBC, quan tòa liên bang ở tiểu bang Texas – người từng ra phán quyết đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Affordable Care Act) là vi hiến – đã hoãn thực thi phán quyết này để cho phép kháng án. Điều đó đồng nghĩa với việc Obamacare vẫn hiệu lực khi cuộc tranh chấp pháp lý tiếp diễn.

Trong bản phán quyết hôm Chủ Nhật (30 tháng 12), quan tòa Reed O’Connor tuyên bố ông vẫn giữ nguyên quyết định rằng, đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền vi hiến, vì Quốc hội đã bãi bỏ điều khoản phạt cho người không mua bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, quan tòa O’Connor cho rằng nhiều người Hoa Kỳ đang rất hoang mang không rõ phán quyết của ông có hiệu lực ngay lập tức hay không, do đó ông quyết định sẽ hoãn thực thi phán quyết này để cho phép kháng án.

Một nhóm các tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã khởi kiện đạo luật Obamacare, trong khi liên minh các tiểu bang Dân Chủ, do biện lý tiểu bang California Xavier Becerra dẫn đầu, đang có ý định kháng án. Ngoài ra, các đảng viên Dân Chủ trong Quốc hội cũng đang chuẩn bị kế hoạch kháng án. (Mộc Miên)

TAGS: obamacare