Quan tòa ra lệnh phóng thích cựu luật sư Michael Cohen

Quan tòa ra lệnh phóng thích cựu luật sư Michael Cohen

Ảnh: Reuters

Tin New York City – Một quan tòa liên bang vào thứ Năm, 23 tháng 7, đã ra lệnh phóng thích ông Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng Thống Trump, từ chiều thứ Sáu và cho phép ông tiếp tục bị quản thúc tại gia, vì cho rằng việc Bộ Tư Pháp buộc ông Cohen quay lại nhà tù là hành động trả thù, do ông Cohen chuẩn bị xuất bản sách tiết lộ nhiều chi tiết liên quan đến tổng thống Trump.

Trước đó trong tháng này, ông Cohen bị bắt quay lại nhà tù và bị biệt giam tại nhà tù liên bang Otisville tại New York, do cáo buộc vi phạm điều kiện quản thúc tại gia. Thẩm phán liên bang tại New York Alvin Hellerstein cho rằng, lệnh bắt ông Cohen quay lại nhà tù là hành động trả thù, và có liên quan đến cuốn sách mới của ông.

Thẩm Phán Hellerstein nói việc xuất bản và thảo luận về cuốn sách mới là quyền Tu chính án số 1 của ông Cohen, và ông Cohen có quyền được tiếp tục quản thúc tại gia thay vì phải ngồi tù. Ông Cohen và các luật sư của ông đã đồng ý với điều kiện do Thẩm Phán Hellerstein đưa ra để được quản thúc tại gia, ngoại trừ một số điều kiện liên quan đến cuốn sách mới và việc sử dụng mạng xã hội.

Ông Cohen và luật sư dự kiến sẽ tái đàm phán các điều kiện này. Ông Cohen bị kết án 1 năm rưỡi tù giam vì tội vi phạm tài chính tranh cử, và bắt đầu thi hành án vào tháng 5, 2019. Tuy nhiên, ông được thả vào tháng 5 vì đại dịch Covid-19, và được lệnh sẽ tiếp tục thi hành phần còn lại của bản án dưới dạng quản thúc tại gia.

Đến đầu tháng 7, ông Cohen bị bắt lại với cáo buộc vi phạm điều kiện quản thúc. Ông Cohen sau đó kiện Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, cáo buộc Bộ Tư Pháp vi phạm quyền Tu chính án số 1 của ông. (Ngô Bảo)