11/01/2019 | 0

Quan tòa phán quyết giáo viên học khu Los Angeles có thể tổ chức đình công vào thứ Hai tuần sau

Quan tòa phán quyết giáo viên học khu Los Angeles có thể tổ chức đình công vào thứ Hai tuần sau

Ảnh: CBS Los Angeles

Los Angeles, California – Theo tin từ đài CBSLA, một quan tòa đã phán quyết rằng, giáo viên ở Los Angeles có thể thực hiện cuộc đình công vào hôm thứ Hai tuần sau (14 tháng 1), bất chấp tuyên bố của học khu Los Angeles (LAUSD) rằng, nghiệp đoàn giáo chức không được phép đình công vì họ chưa thông báo cho học khu đủ thời gian cần thiết.

Theo đài CBS, sau 2 năm đàm phán, hòa giải và thực hiện nhiều đợt tìm hiểu, phía học khu LAUSD và Nghiệp đoàn Giáo chức Los Angeles (UTLA) vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung. Khu học chánh đã thực hiện một nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn cuộc đình công, đó là đệ trình một lệnh cấm, và lập luận rằng UTLA đã không thông báo trước cho họ ít nhất 10 ngày, tức là khoảng thời gian hợp pháp để tổ chức cuộc đình công. Chủ tịch Nghiệp đoàn Giáo chức, ông Alex Caputo-Pearl cho biết, cuộc đình công sẽ diễn ra vào thứ Hai, trừ khi UTLA nhận được một đề nghị nghiêm chỉnh của học khu. Một vòng đàm phán khác giữa UTLA và LAUSD sẽ được thực hiện vào 9 giờ sáng thứ Sáu (11 tháng 1).

Hôm thứ Tư, giới lãnh đạo của UTLA và LAUSD đã gặp mặt trực tiếp tại trụ sở của học khu, nhưng cuộc đàm phán vẫn không đưa ra được tiến triển nào. Các vấn đề chính mà nghiệp đoàn giáo chức mong muốn bao gồm: việc tăng lương 6.5% có hiệu lực ngay lập tức, gia tăng các nhân viên như y tá, quản thủ thư viện, và cố vấn giáo dục, đồng thời thu nhỏ quy mô lớp học.

Nếu cuộc đình công hôm thứ Hai thực sự xảy ra, đó sẽ là cuộc đình công đầu tiên của các giáo viên học khu LA kể từ năm 1989. Phía học khu cho biết khoảng 500,000 học sinh và 1,100 trường học sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công này. (Mộc Miên)