22/02/2019 | 3

Quan tòa ở California phán quyết con trai song sinh của cặp đôi đồng tính là công dân Hoa Kỳ

Quan tòa ở California phán quyết con trai song sinh của cặp đôi đồng tính là công dân Hoa Kỳ

Ảnh: Fox News

Los Angeles, California – Theo tin từ Fox News, một quan tòa liên bang ở tiểu bang California phán quyết rằng, con trai song sinh của một cặp đôi đồng tính là công dân Hoa Kỳ. Trước đó, chính phủ chỉ công nhận một bé trai là công dân Hoa Kỳ.

Quan tòa John F. Walter cho rằng Bộ Ngoại giao đã sai khi từ chối cấp quyền công dân cho bé trai 2 tuổi Ethan Dvash-Banks, vì luật pháp không yêu cầu đứa trẻ chứng minh quan hệ huyết thống với phụ huynh, nếu họ đã kết hôn tại thời điểm đứa trẻ được sinh ra.

Theo hãng tin Fox News, anh Andrew và Elad Dvash-Banks đã đệ đơn kiện giành lại quyền công dân cho bé Ethan, khi chỉ có người anh của cậu bé là Aiden được cấp quyền công dân. Cả hai cậu bé được thụ tinh bằng trứng của người hiến tặng, và tinh trùng của anh Andrew và Elad, nhưng cặp song sinh đều được sinh ra bởi cùng một người mẹ. Chính phủ chỉ cấp quyền công dân cho bé Aiden, vì DNA của em khớp với huyết thống của anh Andrew – một công dân Hoa Kỳ, trong khi bé Ethan có DNA của anh Elad Dvash-Banks – một người Do Thái.

Đây là một trong hai vụ kiện của một nhóm LGBTQ trong năm 2018. Họ cho rằng Bộ Ngoại giao phân biệt đối xử các cặp đôi đồng tính, bằng cách từ chối cấp quyền công dân cho con cái của những cặp đôi này. Nhóm Immigration Equality cho rằng dù đứa trẻ được sinh ra ở đâu đi chăng nữa, thì con cái của một công dân Hoa Kỳ đã kết hôn ở nước ngoài cũng phải được công nhận là người Hoa Kỳ, ngay cả khi một phụ huynh là người ngoại quốc.

Bộ Ngoại giao vẫn chưa đưa ra bình luận về phán quyết của tòa án. Trước đó, Bộ Ngoại giao từng đưa ra chỉ dẫn trên trang web rằng đứa trẻ phải có huyết thống với một công dân Hoa Kỳ mới được cấp quyền công dân khi sinh ra. (Mộc Miên)