Đang tải...
24/03/2019 | 2

Quan tòa ngăn chặn điều luật giới hạn quyền lực của thống đốc tiểu bang Wisconsin

Quan tòa ngăn chặn điều luật giới hạn quyền lực của thống đốc tiểu bang Wisconsin

Ông Tony Evers - Ảnh: CBS News

Wisconsin – Theo tin từ CBS News, vào hôm thứ Sáu (23 tháng 3), một quan tòa đã tạm thời chặn các điều luật gây tranh cãi của đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Wisconsin. Theo đó, điều luật này giới hạn quyền lực của tân Thống đốc Dân Chủ Tony Evers, người đã ngay lập tức sử dụng thẩm quyền để ủng hộ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act).

Các nhà lãnh đạo lập pháp của đảng Cộng Hòa tuyên bố sẽ kháng cáo, đồng thời tiên đoán phán quyết sẽ được bãi bỏ.

Theo đài CBS, Tối cao Pháp viện Wisconsin, hiện đang có tỷ lệ 4 thẩm phán bảo thủ trên tổng số 7 thẩm phán, sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Ông Evers gọi phán quyết của quan tòa Niess là một chiến thắng, và ông cho rằng đảng Cộng Hòa đã đi quá xa bằng cách thông qua đạo luật “vịt què” trên.

Theo CBS, các nhà lập pháp đã thông qua đạo luật này trong một phiên họp bất thường vào tháng 12 năm ngoái, nơi những người đứng đầu đảng Cộng Hòa mở phiên họp không theo lịch trình.

Một liên minh đứng đầu Liên đoàn Phụ nữ đã khởi kiện vào tháng 1 năm nay, họ cho rằng điều luật không thể được ban hành theo thể thức này. Các nhóm này cho rằng Hiến pháp Wisconsin cho phép các nhà lập pháp chỉ được triệu tập vào những thời điểm chiếu theo đạo luật mà họ thông qua vào đầu nhiệm kỳ, hoặc theo lệnh của thống đốc.

Luật sư của cơ quan lập pháp cho rằng lập luận đó là vô lý. Họ cũng khuyến cáo quan tòa rằng, phán quyết vô hiệu hóa phiên họp bất thường có thể khiến 3,000 trang trình bày các đạo luật được thông qua trong các phiên họp tương tự bị khởi kiện. Dù vậy, ông Niess viết rõ trong phán quyết rằng, ông không ủng hộ phiên họp này, và luôn tuân thủ theo hiến pháp của tiểu bang. (Mộc Miên)

Loading...