05/06/2020 | 0

Quan tòa đặt mức thế chân tại ngoại 750,000 Mỹ kim cho 3 cảnh sát bị buộc tội liên quan đến cái chết của George Floyd

Quan tòa đặt mức thế chân tại ngoại 750,000 Mỹ kim cho 3 cảnh sát bị buộc tội liên quan đến cái chết của George Floyd

Ảnh: 41NBC News

Vào hôm thứ Năm (4 tháng 6), một quan tòa đặt mức thế chân tại ngoại 750,000 Mỹ kim cho 3 cựu cảnh sát thành phố Minneapolis bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay gây tử vong cho anh George Floyd, trong lúc đám tang nạn nhân đã diễn ra cách đó không xa.

Tou Thao, Thomas Lane và J. Alexander Kueng lần đầu xuất hiện tại tòa án quận Hennepin trong khi bạn bè, người thân và người nổi tiếng đến tham dự đám tang ông Floyd tại một trường đại học Đạo Công giáo gần đó. Sở cảnh sát thành phố Minneapolis đã sa thải họ vào tuần trước cùng với Derek Chauvin, người bị buộc tội giết người cấp độ hai sau khi gây ra khiến ông Floyd thiệt mạng hôm 25/05/2020.

Luật sư bào chữa đã xin giảm mức thế chân tại ngoại. Luật sư Earl Grey đại diện cho cựu cảnh sát Lane nói với tòa án rằng ông Chauvin là cảnh sát cao cấp tại hiện trường, và cựu cảnh sát Lane chỉ mới làm việc ngày thứ tư, cũng như ông Kueng, lúc ông Floyd tử vong.

Theo luật sư Gray, ông Lane chỉ giữ chân Floyd, để ông ấy không thể đá. Luật sư cũng cho hay ông Lane đã 2 lần hỏi ông Chauvin rằng họ có nên lật ngửa ông Floyd không và bày tỏ nỗi lo rằng ông Floyd có thể bị bất tỉnh. Luật sư cũng cho biết cựu cảnh sát Lane đã thực hiện hồi sức tim phổi cho Floyd trong xe cứu thương. Quan tòa Paul Scoggin ấn định ngày ra tòa tiếp theo của họ vào 29/06/2020.

Luật sư Gray dự định sẽ tiếp tục xin giảm tiền thế chân tại ngoại trong phiên tòa tiếp theo, nhưng cũng nói rằng có thể mất hơn một năm để vụ án cựu cảnh sát Lane được đem ra xét xử. Nếu bị kết án, ông Chauvin phải đối mặt với tối đa 40 năm tù về tội giết người và 10 năm cho tội ngộ sát.

Theo luật của tiểu bang Minnesota, việc giúp đỡ và tiếp tay tội giết người cấp độ hai sẽ chịu hình phạt tương đương tội giết người cấp độ hai, vì vậy cựu cảnh sát Thao, Lane và Kueng có thể chịu với các hình phạt tương tự nếu ông Chauvin bị kết án. (BBT)