10/10/2020 | 10

Quan tòa cho phép Derek Chauvin, cựu cảnh sát bị buộc tội gây ra cái chết của George Floyd sống bên ngoài tiểu bang sau khi nộp tiền thế chân tại ngoại

Quan tòa cho phép Derek Chauvin, cựu cảnh sát bị buộc tội gây ra cái chết của George Floyd sống bên ngoài tiểu bang sau khi nộp tiền thế chân tại ngoại

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Sáu (9 tháng 10), trích dẫn lo lắng về an toàn, một quan tòa ở Minnesota đã ban hành các điều kiện phóng thích mới cho một cựu cảnh sát Minneapolis bị buộc tội trong cái chết của George Floyd, cho phép ông sống ở một tiểu bang lân cận trong khi chờ xét xử.

Ông Derek Chauvin đã đóng 1 triệu Mỹ kim thế chân tại ngoại vào thứ Tư (7 tháng 10) và được phép ra khỏi nhà tù an ninh tối đa của tiểu bang. Ông Floyd chết hôm 25/05/2020 sau khi bị ông Chauvin, một cựu cảnh sát da trắng, quỳ gối lên cổ trong 9 phút bất chấp cầu xin được thở. Sau đó ông Chauvin bị buộc tội vô ý giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai.

Việc ông Chauvin được thả đã gây ra 2 đêm biểu tình ở Minneapolis và St. Paul. Thống đốc Tim Walz đã bố trí lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát của tiểu bang để trấn giữ trật tự. Theo quan tòa quận Hennepin, Peter Cahill, Sở Cải chính của tiểu bang, cơ quan giám sát ông Chauvin khi ông được thả, đã trình bày bằng chứng cho thấy có về vấn đề an toàn.

Theo các điều kiện mới, ông Chauvin phải cư trú ở đâu đó trong tiểu bang Minnesota hoặc một bang tiếp giáp càng sớm càng tốt, và báo cáo việc này cho viên chức giám sát của mình. Địa chỉ của ông sẽ được chia sẻ với cảnh sát địa phương, nhưng bất kỳ ai được cung cấp địa chỉ của ông đều phải giữ bí mật. Ông Chauvin cũng phải mang theo điện thoại di động và luôn bật, luôn trong tình trạng còn pin và trong phạm vi phủ sóng để Bộ Cải chính có thể liên lạc với ông bất cứ lúc nào. (BBT)