16/02/2019 | 2

Quan tòa ban hành lệnh cấm giới truyền thông tiếp xúc với cựu cố vấn Roger Stone

Quan tòa ban hành lệnh cấm giới truyền thông tiếp xúc với cựu cố vấn Roger Stone

Ông Roger Stone

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (15 tháng 2), quan tòa ban hành lệnh cấm nói chuyện với báo chí đối với ông Roger Stone. Theo luật này, ông Stone vẫn được phép cung cấp thông tin với truyền thông về phiên tòa hình sự của ông, tuy nhiên, quan tòa phụ trách vụ án của ông Stone khuyến cáo cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump nên lựa chọn từ ngữ cẩn thận.

Theo hãng tin Reuters, quan tòa Amy Berman Jackson cho biết bà đã ban hành lệnh cấm tiếp xúc với truyền thông để “bảo toàn phẩm giá và tính nghiêm chỉnh của tòa án” đối với vụ án đã thu hút quá nhiều sự chú ý, kể từ khi ông Stone bị bắt ở Florida vào ngày 25 tháng 1.

Luật này cấm các luật sư liên quan đến vụ án nói chuyện với báo chí, đồng thời cấm những người tham gia, bao gồm cả ông Stone, đưa ra các tuyên bố có thể ảnh hưởng đến vụ án khi họ ở gần tòa án. Dù vậy, ông Stone vẫn không ngừng nói chuyện với báo chí. Quan tòa Jackson cảnh báo ông Stone rằng, việc đưa ra các tuyên bố với truyền thông cũng không giúp ích gì cho ông trong phiên tòa.

Nhận xét về lệnh cấm nói trên, một trong những luật sư của ông Stone bày tỏ sự hài lòng đối với lệnh của tòa án. Theo luật sư Bruce Rogow, quyền lợi của ông Stone trong Tu chánh án thứ nhất vẫn được bảo toàn, và hành động của tòa án là hợp lý để kiểm soát sự việc.

Ông Stone đã không nhận các tội danh khai man trước Quốc hội, cản trở và quấy rối nhân chứng trong cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. Sau khi được tại ngoại, ông đã đưa hai ngón tay tạo hình chữ V đại diện cho sự chiến thắng (Victory), đây là hành động đặc trưng của người thầy cũ của ông Stone – tức cựu Tổng thống Richard Nixon. Ngoài ra, ông Stone cũng chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller, đồng thời nói với Reuters rằng các tội danh của ông giống như “tội danh vi phạm thủ tục pháp lý,” và tội này không bao gồm hành vi nói dối có chủ đích. (Mộc Miên)