09/06/2017 | 0

Quán rượu khắp Hoa Kỳ đông nghẹt, gọi cuộc điều trần của James Comey là “Trận Super Bowl Của Washington”

Quán rượu khắp Hoa Kỳ đông nghẹt, gọi cuộc điều trần của James Comey là “Trận Super Bowl Của Washington”

Washington DC. (Reuters) – Giống hệt một ngày đầu tháng 2, khi trận “Super Bowl” diễn ra, hàng triệu người ngồi trước màn hình tivi và hàng ngàn người trong các quán rượu vỗ tay la hét. Buổi điều trần của cựu giám đốc FBI James Comey cũng tương tự, chỉ khác là khán giả chăm chú lắng nghe.

Đám đông trong quán rượu “Shaw’s Tavern” chia thành 2 phe rõ ràng, một bên ủng hộ ông Comey, và một bên ủng hộ tổng thống. Điểm chung của họ là vừa lắng nghe phần hỏi-đáp vừa nhấp tách cà phê “Covfefe Coffee”, hoặc nhấm nháp dĩa thức ăn “FBI Breakfast” và “FBI Sandwich”. Nhân viên “Shaw’s Tavern” cho biết sự kiện “The Comey Hearing Covfefe” rõ ràng là thành công của quán rượu. Chưa khi nào khách hàng kéo tới đông đảo tới mức một số người phải xếp hàng hoặc đồng ý ngồi ngoài.

Ở những nơi khác, nhà hàng lẫn quán rượu có phần ồn ào hơn. Không khí trong quán Castro ở San Francisco đầy ắp tiếng chê bai lẫn tiếng reo hò. Họ gọi sự kiện này là trận ” Super Bowl của Washington”. Tính chất bi kịch quanh việc ông Comey lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng, sau khi bị tổng thống sa thải vào ngày 9 tháng 5, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Đây là điều khá bất thường vì nhà hàng lẫn quán rượu chỉ đông đảo mỗi khi diễn ra sự kiện thể thao, hoặc chương trình phát thưởng.

Ông Comey đã cáo buộc tổng thống Trump sa thải ông nhằm làm suy yếu cuộc điều tra của FBI vào sự thông đồng có-thể-có giữa ban tranh cử của tổng thống với người Nga. (Mai Đức)