26/12/2017 | 1

Quân nổi dậy Syria tẩy chay hội nghị Sochi do Nga tổ chức

Quân nổi dậy Syria tẩy chay hội nghị Sochi do Nga tổ chức

Ảnh: Arab News

Amman, Jordan. (Reuters)- Hôm qua 25/12, đại diện của các nhóm nổi dậy ở Syria lên tiếng, bác bỏ kế hoạch tổ chức hội thảo về Syria tại Sochi của người Nga, và tố cáo Moscow cố né tránh việc tuân thủ tiến trình hoà bình Geneva của Liên Hiệp Quốc.

Các nhóm nổi dậy này cũng cáo buộc Nga phạm tội ác chống nhân loại tại đất nước bị chiến tranh tàn phá Syria. Khoảng 40 tổ chức nổi dậy tại Syria đã ký tên trong một bản tuyên cáo, bao gồm các lực lượng quân sự từng tham dự các vòng hoà đàm tại Geneva trước đó, nói rằng Moscow không hề áp lực để buộc chính phủ Syria hướng đến một giải pháp chính trị. Tuyên cáo cho rằng Nga không hề đóng góp gì để chấm dứt tình trạng đau khổ của người Syria, cũng không buộc chế độ Assad phải chấp nhận các bước đi thực tế để tiến tới thoả thuận chính trị.

Tin này cũng nói rằng Nga đóng một vai trò quyết định tại Syria, sau hàng loạt hoạt động can thiệp quân sự hơn hai năm qua. Nay được sự yểm trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Nga tổ chức hội nghị đối thoại cấp quốc gia về Syria tại thành phố Sochi trong hai ngày 29 và 30 sắp tới.

Moscow nói rằng họ chỉ oanh kích phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, nhưng cư dân và quân nổi dậy Syria nói rằng Nga gây ra hàng trăm cái chết của thường dân qua các đợt dội bom bừa bãi xuống các địa điểm nằm cách xa vùng chiến sự.

Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc tại Syria Staffan de Mistura cho rằng, cần phải thẩm định năng lực hậu thuẫn các cuộc hoà đàm Geneva của Liên Hiệp Quốc, và góp phần kết thúc chiến tranh tại Syria qua kế hoạch tổ chức hội thảo của Nga. (Song Châu)

TAGS: syria